Bào chế MẠCH MÔN ĐÔNG (củ tóc tiên)Ophiopogon japonicus (Thunb.) Ker. Gawl.
MẠCH MÔN ĐÔNG (củ tóc tiên) Tên khoa học: Ophiopogon japonicus (Thunb.) Ker. Gawl.; Họ hoàng tinh (Convallariaceae) Bộ phận dùng: Thân rễ (củ) to bằng đầu đũa, mềm, vỏ trắng vàng, thịt ngọt, không mốc, không bị teo là tốt; củ cứng vị đắng không nên dùng. Thành phần hóa học: chất nhầy, chất đường. Tính vị – quy kinh: vị ngọt, hơi đắng, tính bình. Vào ba kinh tâm, phế và vị. Tác dụng: Thanh tâm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân. Công dụng: Trị ho, miệng khát, … Xem tiếp