Ăn bì lợn có tác dụng bổ sung collagen như bạn nghĩ ?

Bì lợn (da heo, da lợn) là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng protein nổi trội nhất so với tất cả những bộ phận, hay thực phẩm được chế biến từ thịt heo. Tuy nhiên, có rất nhiên người lại không hay biết về điều này và thường coi bì lợn là thứ bỏ đi khi mua thịt từ chợ về, chế biến những món ăn hằng ngày trong gia đình. Theo nghiên cứu mà các nhà khoa học chỉ ra thì bì lợn có rất nhiều … Xem tiếp

Kỹ thuật thông tiểu thường

Kỹ thuật thông tiểu thường 1. Mục đích Dùng 1 ống thông cho qua niệu đạo vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra ngoài. 2. Chỉ định và chống chỉ định 2.1. Chỉ định Bí tiểu. Cần lấy nước tiểu thử nghiệm về vi trùng. Trước khi sinh. Chẩn đoán các bệnh về tiết niệu. 2.2. Chống chỉ định Nhiễm khuẩn niệu đạo. Dập rách niệu đạo, chấn thương tuyến tiền liệt. 3. Nhận định người bệnh Tình trạng lỗ tiểu? Nam hay nữ, có gia đình chưa, tuổi? … Xem tiếp

Chăm sóc phòng ngừa loét tỳ, đè, ép

Kỹ thuật chăm sóc ngừa loét tỳ Mục đích Để ngừa mảng mục và ngăn ngừa loét lan rộng. Giúp vết loét mau lành. Tư thế chống tỳ đè phòng ngừa loét Chỉ định Áp dụng cho những người bệnh nằm lâu tại giường và có khuynh hướng dễ bị loét do tì đè: Người bệnh bị liệt. Người bệnh gãy xương phải hạn chế cử động: bó bột, kéo tạ, chấn thương cột sống Người bệnh gầy ốm, thiếu dinh dưỡng, tuần hoàn kém. Người bị hôn mê. Nhận … Xem tiếp

Chống nhiễm khuẩn bệnh viện trong điều dưỡng cơ bản

Đường ra Che miệng khi ho, hắt hơi. Mang khẩu trang khi cần thiết: tiếp xúc với người bệnh lây qua đường hô hấp Quản lý các chất tiết đúng cách. Quản lý vật bén nhọn. Quản lý chất thải đúng cách. Phương tiện lây truyền Sử dụng dụng cụ bảo hộ: khẩu trang, mắt kính, găng tay, áo choàng, ủng khi cần thiết. Dụng cụ, vật dụng dùng riêng cho từng người. Vệ sinh môi trường sạch sẽ thoáng mát. Rửa tay khi: Tiếp xúc người bệnh. Tiếp xúc … Xem tiếp

Chăm sóc người bệnh van tim

Chức năng của các van tim bình thường là duy trì dòng máu chảy từ các buồng nhĩ xuống các buồng thất, từ các buồng thất tới các mạch máu lớn. Tổn thương các van tim có thể biểu hiện bằng hẹp van (ngăn cản dòng máu chảy) hoặc hở van (cho phép dòng máu phụt ngược lại). Các bệnh van tim thường là hậu quả của thấp tim, gây tổn thương một hay nhiều van tim, hay gặp nhất ở van hai lá sau đó đến van động mạch … Xem tiếp

Chăm sóc người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh kinh diễn, do tuyến tuỵ không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không sử dụng một cách hiệu quả insulin, dẫn đến nồng độ glucose trong máu tăng và nếu quá ngưỡng thận thì có glucose trong nước tiểu. Bệnh thường được chia thành các thể tiểu đường týp I (thường được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin), tiểu đường týp II (thường được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin) và tiểu đường khi mang thai. Mục … Xem tiếp

Chăm sóc người bệnh thông tiểu -dẫn lưu nước tiểu

Chăm sóc người bệnh thông tiểu -dẫn lưu nước tiểu 1. Đại cương Hệ tiết niệu bao gồm: 2 thận, 2 niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thận là cơ quan sản xuất nước tiểu để bài xuất các chất thải của chuyển hóa, đào thải chất độc, giữ vững hằng định nội mô (cân bằng nước, điện giải và kiềm toan). Còn niệu quản, bàng quang, niệu đạo chỉ đóng vai trò dẫn, tích trữ và bài xuất nước tiểu ra ngoài. Tuổi tác còn làm ảnh hưởng … Xem tiếp

Chăm sóc ngừa loét

Chăm sóc ngừa loét Dinh dưỡng đầy đủ là rất cần thiết cho quá trình lành vết thương. Sự thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình lành vết thương bằng cách ức chế sự tổng hợp collagen. Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên cùng với stress sinh lý – yếu tố góp phần gây thiếu hụt protein. Những người bệnh thiếu hụt protein dễ có khả năng gây các nhiễm trùng vết loét nhất vì chúng làm giảm chức năng của bạch cầu Đại cương Da phủ bên … Xem tiếp

Tiếp nhận bệnh nhân vào bệnh viện, chuyển bệnh – xuất viện

Tiếp nhận bệnh nhân vào bệnh viện, chuyển bệnh – xuất viện Tầm quan trọng của việc tiếp nhận bệnh nhân vào bệnh viện Bệnh nhân vào bệnh viện để khám bệnh đều trong trạng thái bỡ ngỡ, lo âu, sợ hãi khi trong môi trường bệnh viện mọi người đều xa lạ, vì vậy người điều dưỡng phải hiểu được tâm trạng của bệnh nhân, phải đón tiếp bệnh nhân ân cần, lịch sự, cảm thông với những điều lo lắng của bệnh nhân, giúp bệnh nhân cảm thấy … Xem tiếp

Chăm sóc người bệnh thở máy

ĐẠI CƯƠNG VỀ THỞ MÁY VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI BÊNH THỞ MÁY Định nghĩa máy thở Máy thở là một thiết bị quan trọng bậc nhất, không thể thiếu trong khoa Hồi Sức cấp cứu. Máy thở hồ trợ tính mạng người bệnh về thông khí và oxy hoá bằng cách cung cấp các loại nhịp thở cơ học. Thông khí nhân tạo (thở máy) là một trong các kỹ thuật hối sức cấp cứu cơ bản nhất, để cứu sống nhiều người bệnh nặng và nguy kịch Thở máy … Xem tiếp

Điều dưỡng chăm sóc người bệnh động kinh

Mục lục KHÁI NIỆM NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CHĂM SÓC KHÁI NIỆM Động kinh là những cơn ngắn, khởi phát một cách đột ngột, cơn có biểu hiện định hình, xuất hiện có tính chu kỳ và tái phát. Những biểu hiện này chứng tỏ có sự kích thích quá ngưỡng của các tế bào vỏ não, triệu chứng động kinh thường gặp điển hình nhất là những cơn co giật. NGUYÊN NHÂN Do sang chấn sọ não: chấn thương, đụng dập do tai nạn giao thông, sinh … Xem tiếp

Chăm sóc bệnh nhân Tai biến mạch máu não

Qui trình điều dưỡng Nhận định Bệnh nhân bị Tai biến mạch máu não thường là một bệnh cấp tính, diễn biến kéo dài, có thể ngày càng nặng dần tùy theo từng nguyên nhân và mức độ tổn thương, nhiều biến chứng rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu chúng ta không điều trị và chăm sóc chu đáo. Nhận định người bệnh dựa vào các kỹ năng giao tiếp, hỏi bệnh, khám lâm sàng (nhìn, sờ, gõ, nghe) – Các thông tin chung: … Xem tiếp

Cắt chỉ vết khâu

Mục lục Mục đích Chỉ định Nhận định vết khâu Thời gian cắt chỉ vết khâu Một số yêu cầu khi cắt chỉ vết khâu Mục đích Tránh xẹo xấu. Thoát lưu dịch, mủ. Chỉ định Vết thương lành tốt đến ngày cắt chỉ. Vết thương nhiễm trùng. Nhận định vết khâu Vị trí vết khâu. Mục đích vết khâu? Thời gian? Tình trạng vết khâu: Sưng? Đỏ? Đau? Nóng? Tiết dịch? Tình trạng người bệnh: Tổng trạng? Nhiệt độ? Thời gian cắt chỉ vết khâu Vết thương đầu, mặt, … Xem tiếp

Kỹ thuật thụt tháo

Kỹ thuật thụt tháo 1. Mục đích Bơm nước hay những dung dịch khác vào trực tràng và ruột già với mục đích kích thích những nhu động của ruột để tống phân ra ngoài dễ dàng. 2. Chỉ định – chống chỉ định 2.1. Chỉ định Táo bón. Trước khi giải phẫu có gây mê hay giải phẫu đường tiêu hóa. Trước khi thụt chất cản quang vào ruột. Trước khi cho thuốc hay thức ăn vào ruột. Trước khi sinh. Trước khi soi trực tràng. 2.2. Chống chỉ … Xem tiếp

Kỹ thuật chăm sóc răng miệng

Kỹ thuật chăm sóc răng miệng Mục đích Giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu vì thói quen vệ sinh hàng ngày được thỏa mãn. Giữ răng miệng người bệnh luôn sạch và ướt giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng ở miệng. Phòng ngừa các bệnh về răng miệng: sâu răng, nha chu, viêm nướu… Hạn chế sự lây nhiễm toàn diện trong trường hợp có vết thương ở miệng. Giúp người bệnh ăn ngon miệng. Nhận định người bệnh Tình trạng tri giác: tỉnh, lơ mơ, hôn mê… ư … Xem tiếp