Bào chế TOAN TÁO NHÂN (nhân táo) Zizyphus jujuba Lamk.; Họ táo (Rhamnaceae)
TOAN TÁO NHÂN (nhân táo) Tên khoa học: Zizyphus jujuba Lamk.; Họ táo (Rhamnaceae) Bộ phận dùng: Nhân trong quả, có chất dầu, khô, chắc, màng vàng nâu là tốt. Lép, mốc mọt, lẫn tạp chất là xấu. Không nhầm nhân táo với hột quả cây bình linh (Leucaena glauca Benth), dài, nhọn và cứng hơn. Thành phần hóa học: Chứa nhiều dầu béo, phytosteron, acid acid betulinic, sinh tố C v.v… Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Vào ba kinh tâm, can và đởm. Tác dụng: … Xem tiếp