Bào chế ĐẠI SÚ-Sanguisorba officinalis L
ĐẠI SÚ Tên khoa học: Sanguisorba officinalis L.; Họ hoa hồng (Rosaceae) Bộ phận dùng: Rễ. Rễ hình viên trụ, bên ngoài sắc thâm, hoặc nâu tía, cứng rắn, bên trong ít xơ, ít rễ con, sắc vàng nâu hoặc vàng đỏ nhạt, là tốt. Thứ nhỏ, mục nốt, nhiều xơ là xấu. Thành phần hóa học: Có sanguisorbin, tanin, đường v.v… Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính hơi hàn. Vào bốn kinh can, thận, đại trường và vị. Tác dụng: mát huyết, chỉ huyết, thu liễm. Công … Xem tiếp