Ô TẶC CỐT (mai cá mực)
Tên khoa học: Sepia esculenta Hoyle.; Họ cá mực (Sepiidae)
Bộ phận dùng: Mai con cá mực, nguyên mai, trắng nhẹ không vụn nát, ruột không đen, không vàng là tốt.
Thành phần hóa học: Có phosphat và carbonatcalci 83%, natriclorua, chất keo, vết diêm sinh, iod.
Tính vị – quy kinh: Vị mặn, tính ôn, bình. Vào hai kinh can và thận.
Tác dụng: Thông huyết mạch, trừ hàn thấp.
Công dụng: Trị đái hạ, bế kinh, đau dạ dày.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Cách bào chế:
Sấy cho khô, cạy vỏ cứng ở ngoài, rửa ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm, hàng ngày thay nước; rửa lại, luộc một giờ (để diệt trùng), sấy khô; khi dùng sao qua, tán bột.
Ấu

class="MsoNormal" style="margin-top: 6.0pt;text-align: justify;text-indent: 14.2pt">Bảo quản: Đựng lọ kín, để nơi khô ráo.