Người Việt Nam thường có quan niệm: có ba hột cơm thì mới chắc bụng. Thật vậy, trong các món điểm tâm, các món xôi, cơm làm no lâu và thích hợp cho các bạn không thích các món có nước. Món xôi mặn phổĩ họp nhiêu nguyên liệu khá phong phú, tạo sự cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc.
Nguyên liệu
1kg gạo nếp hạt dài
100g dừa nạo 1 miếng ức gà
1 cái lạp xưởng
20g tôm khô 20g patê
10 trứng cút
100g mỡ nước
Gia vị: hành tím, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Thực hiện
Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt.
Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Trộn nếp với muối, bột ngọt.
Thịt gà ướp gia vị: hành tỏi, muối tiêu bột ngọt và chút nước tương.
Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho nở. Giã sơ tôm. Xào tôm khô với 1 muỗng dầu cho tôm săn và thơm.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Đặt xửng lên bếp, cho nếp vào xửng, hấp chín. Khi xôi chín, rưới từ từ nước cốt dừa vào, xới đều cho xôi ráo.
Thịt gà chiên vàng cho chín. Để gà nguội, xé sợi nhỏ.
Lạp xưởng hấp chín, sau đó đem chiên hơi vàng. Để nguội xắt lát mỏng.
Trình bày
Xới xôi ra đĩa, trét patê lên trên đĩa xôi, sau đó bày thịt gà xé, vài khoanh lạp xưởng, một ít tôm khô và hai trứng cút. Tùy khẩu vị, có thể thêm xì dầu và ớt.
Món xôi mặn khi hoàn tất có độ mềm, dẻo, vị hơi béo. Các nguyên liệu với gia vị mặn ngọt vừa ăn lại trông rất đẹp mắt.