Bánh bèo tôm chấy là một món bánh Huế, khác hẳn món bánh bèo miền Nam thường có thêm nhân đậu xanh và tôm chấy từ tôm khô, rải loáng thoáng trên mặt. Món bánh bèo Huế có nhân chủ yếu làm từ tôm chấy, chếbiến với tôm tươi, nước mắm hơi mặn với vài trái ớt xanh bẻ đôi trông thật hấp dẫn. Bánh bèo Huế cũng nhỏ hơn, được đổ vào những chén sành nhỏ, ăn hết cả mâm vẫn còn muốn ăn thêm. Cũng là bánh bèo, nhưng bánh bèo của Xứ Quảng lại được đổ trong chén lớn, bột pha đặc và dùng với nước mắm mặn, ăn năm ba cái đã no bụng.

Thưởng thức món bánh bèo tôm chấy
Thưởng thức món bánh bèo tôm chấy

Nguyên liệu

Nguyên liệu bột bánh

1 chén bột gạo

2 chén nước

25g bột năng

Dầu ăn, gia vị

Nguyên liệu làm nhân

200g tôm tươi

Gia vị, nước mắm, mỡ hành

Bánh mì lạt

Nguyên liệu nước mắm

Nước luộc tôm, nước mắm, ớt, đường

Tôm chấy
                                                         Tôm chấy

Cách làm

Làm nhân: Tôm luộc chín, bóc vỏ, giã nhỏ, chà bông với dầu ăn, nước mắm và gia vị, màu gạch tôm.Bánh mì lạt cắt hạt lựu, chiên vàng, để ráo dầu.

Cách làm nước mắm pha ăn vã bánh bèo: Nước mắm pha dùng với bánh bèo có vị ngọt đường và nước luộc tôm, không trong như các loại nước mắm pha khác mà hơi đục. Công thức thực hiện như sau: 2 muỗng canh nước mắm hòa với nước luộc tôm pha với nước sôi cho đủ 2/3 chén, 2 muỗng canh đường, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Hòa tan nước luộc tôm, đường, nước mắm với nhau cho tan đường. Vắt chanh và cho tỏi băm vào. Khi dọn ra cho ớt xanh xắt khoanh hay bẻ khúc, để nổi trên mặt chén nước mắm.

Trộn chung 2 thứ bột. Hòa nước với bột, lọc lại cho sạch. Cho dầu ăn, muối, bột ngọt vào bột.

Hấp bánh: Đặt xửng hấp lên bếp, đun nước thật sôi. Xếp chén vào xửng. Chờ chén thật nóng, múc bột đổ vào khoảng 1/2 chén. Đậy nắp xửng lại, hấp 10 phút, khi bột trong là bánh chín. Đem bánh ra để nguội, rắc tôm chấy lên, để 1 miếng bánh mì chiên.

Cách làm bánh bèo tôm chấy
Cách làm bánh bèo tôm chấy

Trình bày

Bánh bèo tôm chấy là món bánh bèo Huế, ít khi bánh được cạy sẵn bày ra đĩa mà được dọn nguyên chén ra mâm, ăn trong chén với nước chấm có vị mặn, ngọt, phía trên nổi vài miếng ớt xanh.

Bánh bèo tôm chấy thơm ngon
Bánh bèo tôm chấy thơm ngon
5/51 rating
Bình luận đóng