Trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, các món ăn từ hoa bao giờ cũng tạo cảm giác mới lạ, dù rằng trong dân gian, chúng đã có khá lâu đời. Món ăn chế biến từ hoa vừa ngon vừa không ngán, lại rất đẹp. Lẩu hoa là một món ăn độc đáo, đẹp mắt bởi sự góp mặt của nhiều loại hoa, thường được cho vào tùy theo sở thích của người ăn.

Lẩu hoa
Lẩu hoa

Nguyên liệu món ăn

200g bông hẹ

200g bông bí

200g bông cải

200g bông so đũa

200g bông thiên lý

300g hoa chuối, kèo nèo

500g tôm sú lớn

300g mực tươi

200g cá thác lác nạo

2 tai nấm mèo

2 lít nước dùng

Gia vị, hành tỏi, nước mắm, hành lá, ốt sừng

Nguyên liệu lẩu hoa
Nguyên liệu lẩu hoa

Cách làm

Nấu 2 lít nước dùng từ 500g xương Keo.

Mực cắt miếng vuông, khía xéo, bày ra đĩa.

Tôm bóc vỏ, chừa đuôi, bày ra đĩa.

Nấm mèo ngâm nở, băm nhuyễn.

Cá thác lác quết nhuyễn, nêm nước mắm ngon, cọng hành trắng đập giập, tiêu, nấm mèo băm nhuyễn. Vo cá thành viên tròn.

Bông hẹ rửa sạch cắt ngắn, bông bí cắt ngắn, bỏ nhụy, bỏ đài hoa. Bông so đũa chọn hoa búp, bỏ nhụy và đài hoa. Bông cải tách nhánh nhỏ, ngâm nước muối. Bông thiên lý chọn hoa búp hay vừa chớm nở, màu xanh mướt, ngắt bỏ cuống già. Bông kèo nèo chọn nụ còn xanh, còn nhỏ, cắt khúc ngắn. Tất cả rửa sạch để ráo. Bày ra đĩa.

Trụng mì, vớt ra để ráo, trộn dầu phi tỏi vào, xới đều.

Đặt nồi nước dùng lên bếp, đợi nước dùng sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Vo cá nạo thành từng viên tròn, nhỏ, thả vào nồi nước. Đợi nước dùng sôi trở lại thì cho tôm, mực vào.

Nước dùng lẩu
Nước dùng lẩu

Trình bày

Nhắc lẩu dọn ra bàn chung với đĩa hoa tươi và mì. Dọn kèm với nước mắm ngon và ớt tươi.

5/51 rating
Bình luận đóng