Các món điểm tâm của người Việt Nam thật phong phú, trong đó có thể kể các món bún, phở, bánh cuốn…. Tuy vậy, người Việt Nam quan niệm: ăn cơm mới chắc bụng. Vì thế, cơm không những được dùng làm món ăn chính vào buổi trưa, chiều mà còn là món điểm tâm rất phổ biến. Món cơm tấm bì là món điểm tâm được nhiều người ưa thích. Cơm tấm được nấu hoặc hấp từ gạo tấm tức những hạt gạo bẻ đôi, bể ba. Hạt gạo thì nát nhưng cơm nấu chín phải rời hạt và không bị nhào, nát.

Nguyên liệu

0,5kg gạo tấm

100g bì khô

200g thịt đùi

100g mỡ thịt

Gia vị, thính gạo

Nước mắm: 1 trái dừa xiêm, chanh, ớt, giấm, cà rốt, củ cải trắng

Hành lá

Gạo tấm
Gạo tấm

Chuẩn bị

Thịt đùi ướp muối, tiêu, bột ngọt để 30 phút cho thấm.

Vo gạo, đãi sạch sạn cát.

Làm nước mắm: Nấu nước dừa cho cạn. Cho nước mắm với giấm, đường, chanh vào khuấy cho tan đường. Tỏi ớt băm cho vào sau cùng. Cà rốt, củ cải trắng xắt sợi ngâm giấm đường, để 4-5 tiếng cho thấm.

Cách làm nước chấm
Cách làm nước chấm

Mỡ xắt hạt lựu. Thắng mỡ sôi, tóp mỡ vàng thì nhắc xuống chế vào chén hành lá, nêm chút muối.

Nấu cơm: Nấu nước sôi, cho gạo vào. Đợi nước sôi trở lại, chắt bỏ hết nước. Bớt lửa, đậy nắp kín để cơm chín.

Làm thịt ram: Đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào. Thả thịt đùi vào chiên vàng, đậy nắp cho thịt mềm. Để nhỏ lửa. Khi thịt đã vàng cạnh và khô, thêm 1/2 chén nước dừa xiêm vào nấu tiếp cho cạn nước và thịt chín mềm. Thịt chín vớt ra để nguội. Xắt thịt thành sợi, trộn bì, thính, tỏi bằm và gia vị, dùng tay xốc cho đều.

Làm thịt ram
Làm thịt ram

Trình bày

Xới cơm ra đĩa, trét mỡ hành, cho thịt ram bì lên trên, gắp một ít đồ chua, để thêm vài lát dưa leo. Dọn chung với nước mắm. Món cơm tấm bì có sự phối hợp nhiều loại thực phẩm tạo sự cân bằng dinh dưỡng trong đĩa cơm. Tùy ý thích, các bạn có thể dùng thêm với chả trứng hấp hay sườn nướng với cơm. Trong trường hợp nấu cơm với số lượng lớn, có thể cho gạo vào xửng hấp chín như hấp xôi để hạt cơm tơi, rồi và khô ráo.

Cơm tấm bì
Cơm tấm bì

5/51 rating
Bình luận đóng