Nguyên liệu pha chế nước mắm chua ngọt

Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê

Ớt: 1 quả thái lát mỏng

Tỏi: 2 nhánh tỏi băm nhỏ

Chanh: 1 quả

Đường: 3 thìa cà phê

Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê

Nguyên liệu nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu nước mắm chua ngọt

Cách pha chế

Cắt bỏ cuống ớt, chẻ dọc, gạt bỏ hột. Tỏi bóc bỏ vỏ. Cả hai thứ đem băm hay giã nhỏ ngâm vào giấm.

Trước lúc ăn, cho đường + mì chính và nước lọc quấy đều rồi chế từ từ nước mắm vào. Cuối cùng vắt chanh vào là được.

Yêu cầu thành phẩm

Ớt tỏi phải nổi, chua ngọt cay dịu, không mặn gắt, thơm mùi chanh là được. Là thứ nước để vừa chấm vừa chan và có thể húp thêm cho đã.

Nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt

Giá trị sử dụng

Để chấm nem rán (chả giò), bánh tôm, bánh xèo, bún chả, rưới chan vào bò bún, bì bún v.v… Nước mắm chua ngọt là món chấm phổ thông theo khẩu vị miền Nam, bữa ăn thường ngày bao giờ cũng có nước mắm chua ngọt để ăn thêm. Món nước chấm này với khẩu vị miền Bắc thì thường hơi nhiều chua hơn một chút.

0/50 ratings
Bình luận đóng