Nguyên liệu là loại bánh của người Trung Quốc thường được dùng làm món điểm tâm. Bánh được chế biến từ loại bột bánh há cảo pha chế sẵn. Nếu không mua được loại bột này, các bạn vẫn có thể tự pha chế với các loại bột nếp, bột năng và bột gạo theo tỷ lệ: 1 phần bột nếp – 2 phần bột năng – 4 phần bột gạo. Bánh hoàn tất có hình dạng xinh xắn, đẹp mắt nhờ những nếp xếp nhỏ quanh bánh, bột bánh trong, hơi dẻo với phần nhân chế biến ngon miệng.

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu bột bánh

200g bột há cảo

200g nước sôi

100g bột năng

100g dầu

  • Nguyên liệu làm nhân

200g tôm

200g nạc dăm xay

80g mỡ thịt

100g cá nạo

150g củ sắn xắt nhỏ

1 muỗng xúp bột năng

Gia vị: hành lá, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu mè

nguyên liệu bánh há cảo
nguyên liệu bánh há cảo

 

Thực hiện

Tôm bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Mỡ luộc chín, xắt nhuyễn, ướp 1 muỗng cà phê đường, phơi nắng 15 phút cho trong.

Củ sắn xắt nhuyễn, luộc chín. Sau đó cho vào khăn vắt thật ráo.

Cá nạo quết nhuyễn với dầu hành lá, tiêu, nước mắm ngon và 1 chút đường.

Trộn tôm, cá nạo, thịt nạc dăm, mỡ cho thật đều, dùng tay nhồi cho nhân thành một khối dẻo. Sau cùng trộn củ sắn vào. Ướp gia vị, dầu mè, bột năng.

Chia bột thành viên nhỏ bằng lòng đỏ trứng cút.

Khuấy bột: Cho bột, nước vào nồi, hòa đều, lọc lại. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng xúp mỡ vào bột. Khuấy lửa nhỏ cho bột đặc. Chia bột thành viên nhỏ bằng số lượng nhân.

Vỏ bánh há cảo
Vỏ bánh há cảo

Vỏ nhân: Cán bột thành miếng tròn đường kính 6’7cm. Cho viên nhân vào giữa miếng bột. Xếp mí bột tạo khoảng 7 nếp ly, nắn bánh tạo hình dạng giống con sò.

Nặn bánh hình sò
Nặn bánh hình sò

Hấp bánh: Xửng nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Hấp bánh há cảo
Hấp bánh há cảo

 

Trình bày

Bánh há cảo trong các tiệm điểm tâm của người Hoa được hấp trong các xửng nhỏ, đường kính khoảng 15cm, mỗi xửng chỉ xếp 3 hoặc 4 bánh. Dọn kèm với tương ớt, nước tương. Trong gia đình, các bạn có thể hấp trong xửng lớn và dọn ra đĩa, ăn kèm với nước tương hay nước mắm chanh ớt.

0/50 ratings
Bình luận đóng