Vị lạc phiến

Hải phiêu tiêu                       Cam thảo

Chế nhũ hương            Chế một dược.

  • Công dụng: Ngừng đau dạ dày, chế bớt chất chua ở vị (dạ dày).
  • Chứng thích ứng: Đau dạ dày, nước chua trong dạ dày quá nhiều, dạ dày vỡ lở, 12 chỉ tràng vỡ lở.

Thư vị phiến (Vị thống ninh)

Hải phiêu tiêu   (hoặc vỏ trứng gà)

Khô phàn                        Diên hồ sách

Dầu chanh                              Mật ong.

  • Công dụng: Ngăn đau dạ dày, chế bớt chất chua ở dạ dày.
  • Chứng thích ứng: Đau dạ dày, chất chua ở dạ dày quá nhiều.

    Vị thuốc Diên hồ sách trong điều trị viêm dạ dày mạn tính
    Vị thuốc Diên hồ sách trong điều trị viêm dạ dày mạn tính

Vị thống tán (Bột đau dạ dày)

Hải phiêu tiêu (Tức mai cá mực)

Trần bì

Thanh mộc hương

Men rượu,

Đường cát

Cam thảo.

Cà dại ngâm thành cao

  • Công dụng: Ngừng đau dạ dày, chế bớt chất chua ở dạ dày giúp tiêu hóa.

Bài thuốc:

Tán bột chữa đau dạ dày

Hoài sơn2gXương truật4g
Hậu phác2gCam thảo1/2g
Trần bì1gHải phiêu tiêu 3g
Hoàng đơn bì 6gKhô phàn1/2g
Bán hạ2gNghệ1/2g
Mộc hương1/2g  

Cộng tất cả = 22 g/lần uống. Ngày 3-4 lần mỗi lần 22g bột trên.

Ý nghĩa phương:

Tôi lập phương này giữ nguyên bài “Bình vị tán”, ý nghĩa bài này đã nói rồi, chủ yếu là ráo thấp mạnh tỳ, tỳ và vị luôn luôn có quan hệ tương hỗ.

Còn thêm:

  • Hải phiêu tiêu có tác dụng chữa đau dạ dày thừa chua, chống loét và chảy máu, cầm máu.
  • Hoàng đơn bì kháng sinh đông y rất mạnh se vết loét, hút mủ độc.
  • Khô phàn tức phèn chua phi, ráo thấp giải độc sát trùng, trị ra máu, chữa viêm dạ dày, ruột cấp tính.
  • Bán hạ: Ráo thấp, ngừng nôn, buồn nôn.
  • Nghệ: Sinh cơ ngừng ra máu, phá máu xấu, máu bị tích đọng, hạ khí.
  • Mộc hương: Điều khí ngừng đau, giúp tiêu hóa, bổ dạ dày, mạnh tỳ hòa vị trừ đờm.

Hoài sơn: Tiêu tan độc sưng cứng rắn ở dạ dày, có mantaza là men tiêu hóa, bổ trung ích khí, thu sáp lớn, cơ nhục. Tạo thêm chất nhầy cho niêm mạc. Tôi đã dùng bài này chữa nhiều người. Nếu mới đau, đau nhẹ tiến triển rất tốt, người đau nặng cũng thấy dễ chịu đỡ đau. Thông thường người đau nặng thì tôi làm thuốc thang thêm bớt vị cho phù hợp bệnh tình, chuyển biến nhanh hơn uống bột.

Nay đem ra đây để trình bày cùng độc giả, ai uống thí nghiệm sẽ thấy.

Tóm lại: Muốn chữa dạ dày tốt, cần phải biết phân biệt chẩn đoán. Xem dạ dày đang có bệnh ở thời kỳ nào? Do phong, do hàn, do ứ, hay do nhiệt, do loét v.v…

Khi dùng thuốc thì bất kỳ vị thuốc gì mà đúng chức năng của nó, đúng với triệu chứng hiện ra thì vị thuốc đó đều là thuốc chữa dạ dày. Chứ không thể có một phương nào chữa chuyên được dạ dày mà không cần biện chứng cụ thể cả. Chỉ có như vậy mới chữa được.

Trên đây một số phương tôi lập ra, cũng không thể hoàn toàn bắt chước như vậy mà chữa được. Người thầy thuốc đông y cần phải biện chứng biện mạch cho rõ dạng bệnh, sau đó tùy bệnh chứng hiện ra mà thêm bớt cho phù hợp bệnh tình. Đó là phép chữa cơ bản, phải đi sâu nghiên cứu mới được.

0/50 ratings
Bình luận đóng