Hạt Ý dĩ – hạt bo bo – Hình ảnh, tác dụng chữa bệnh

Cây ý dĩ thân thảo, sống quanh năm, có dáng gần giống cây ngô, cao 1-1,5m. Lá dài, hẹp đều, ngọn mọc cách, có bẹ ngắn. Hoa mọc ở ngọn cây, ngọn nhánh, hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới. Quả hình thoi, đáy to vỏ bóng thường gọi là hạt, trong có nhân trắng. Quả ý dĩ cho nhân làm thuốc chữa bệnh. Cây ý dĩ thân thảo, có dáng gần giống cây ngô Tên khác:             Hạt cườm, cườm gạo, bo bo, dĩ mễ, co đươi (Thái), mạy … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh của Hoa Bóng Nước và hạt bóng nước

Cây hoa bóng nước thuộc thân thảo, mọng nước, tùy loại mà hoa có thể màu trắng, hồng hay đỏ, cánh hoa to, mỏng, dính nhau ở gốc. Cây bóng nước được trồng làm cảnh vì có hoa đẹp. Hoa Bóng Nước Theo Đông y hoa bóng nước được dùng làm thuốc chữa bệnh, có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, tiêu tích, chữa vô kinh, đòn ngã, bị thương máu tụ, phong thấp dạng khớp, trị đinh nhọt, côn trùng cắn, nấm mốc. Cây bóng nước được … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh của Hoa Hương Nhu Tía

Hương nhu tía thuộc loại cây thân thảo, hình vuông, mọc đứng, thân cành màu tía có lông mịn. Cụm hoa chùm đứng ở đầu cành, hoa màu tím hay trắng, có mùi thơm, mọc hoang và được trồng ở trong các vườn thuốc. Hoa hương nhu tía được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hương nhu tía Theo Đông y, hoa hương nhu tía có vị cay, tính ấm, tác dụng tán hàn, lợi niệu, chữa cảm nắng, đau đầu, ớn rét phát sốt, không có mồ hôi, phù thũng, … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh đáng quý của Quả Bầu

Cây bầu thuộc loại thân leo có tua cuốn, phân nhánh, thân phủ nhiều lông mềm, màu trắng. Hoa đơn tính màu trắng, cuống dài 15-20cm. Quả mọng màu xanh nhạt hay đậm, có hình dạng khác nhau, tròn, dài, thẳng hoặc thắt eo. vỏ già cứng hóa gỗ, thịt quả trắng. Hạt nhiều, trắng dẹt dài 1,5cm. Quả bầu dùng để ăn và làm thuốc chữa bệnh. Quả bầu tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng Theo Đông y, quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh tuyệt diệu của quả dâu trong Đông y

Cây dâu thân gỗ nhỏ, cao 6-7m khi mọc hoang, cây dâu trồng lấy lá cao khoảng l,5-2m. Cành mềm, dẻo, lúc non có lông. Lá mọc so le, hình bầu dục, hình tim hoặc hình trứng rộng, có mũi nhọn ở đầu, lá mỏng, mềm, dài 3-7cm, rộng 2-4cm, mép lá có răng cưa nhỏ đều, đôi khỉ có chia thùy, lá có 3 gân ở gốc, cuống dài mảnh. Hoa đơn tính, không có cánh hoa. Cụm hoa đực hình đuôi sóc dài 1,5-2cm, hoa đực có 4 … Xem tiếp

Quả Hồng Bì và những tác dụng chữa bệnh đáng quý

Cây hồng bì thân gỗ, cao 3-4m phát triển nhiều cành. Lá kép mọc so le. Hoa trắng mọc thành chùm thưa ở ngọn cành, ngọn cây. Quả hình cầu, lúc non màu xanh thẫm, khi chín màu vàng mọng, thường chứa hai hạt. Quả hồng bì để ăn và thường dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả hồng bì tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hóa Theo Đông y, quả hồng bì có vị ngọt chua tính hơi ấm. Tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hóa, … Xem tiếp

Quả Mơ và tác dụng chữa bệnh của quả mơ

Cây mơ thuộc loài thân gỗ, vỏ xù xì, cao 5-6m, lá hình trứng dài, đầu có mũi nhọn, mép có răng cưa nhỏ. Hoa mọc đơn độc có cuống ngắn, màu trắng, nhiều nhị. Quả hình cầu, phủ lông tơ, lúc non màu xanh, khi chín màu vàng, cuối quả có mũi nhọn, hạt hình thận, được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, quả mơ, hạt mơ được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả mơ khi chế thành ô mai mặn có vị chua Mục lục Mơ … Xem tiếp

Hạt cây Tơ Hồng – Thỏ Ty Tử làm thuốc chữa bệnh như thế nào hiệu quả

Cây tơ hồng mọc leo, toàn cây dạng sợi, sống ký sinh quấn vào cây chủ hay vật đỡ, có màu vàng bóng, nhẵn hay màu xanh. Lá tiêu giảm thành vẩy nhỏ. Hoa màu trắng, thường tụ hợp 10-12 hoa. Quả nhỏ hình cầu. Quả tơ hồng cho hạt gọi là thỏ ty tử dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây tơ hồng mọc leo, toàn cây dạng sợi Theo Đông y, thỏ ty tử có vị cay, ngọt, tính bình. Tác dụng tư can bổ thận, ích tinh, minh … Xem tiếp

Cây bông trang đỏ – Tác dụng chữa bệnh của hoa bông trang đỏ

Cây bông trang đỏ thân gỗ nhỏ, phát triển nhiều cành, lá dày. Hoa màu đỏ hồng, mọc ở ngọn cành, cụm hoa đẹp. Cây bông trang đỏ mọc hoang và được trồng làm cảnh vì có hoa đẹp, thu hái hoa từ tháng 5 đến tháng 10. Theo Đông y, hoa bông trang đỏ được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hoa có vị đắng hơi ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hành khí giảm đau, hoạt huyết tán ứ, chữa kiết lỵ, khí hư, thống kinh, … Xem tiếp

Hoa Hướng Dương và tác dụng trong điều trị bệnh

Cây hướng dương thuộc loại thân thảo, sống lâu năm. Cánh hoa màu vàng, nhụy hoa ở giữa màu tím nâu. Hoa hướng dương có vị ngọt, tính bình, tác dụng hạ huyết áp và giảm đau, chữa đau đầu, choáng váng, ù tai, đau răng, đau gan, đau bụng, viêm vú, đau bụng kinh, viêm đau khớp, chữa huyết áp cao. Hoa hướng dương tác dụng hạ huyết áp và giảm đau, chữa đau đầu * Thuốc ứng dụng: Bài 1. Thuốc chữa bệnh huyết áp cao + Hoa … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh của Quả Bí Đao

Cây bí đao thuộc loại thân thảo dây leo, thân phủ nhiều lông, có tua cuốn. Lá to chia thùy, mặt nhỏ, dưới lá có lông, cuống dài. Hoa đơn tính, màu vàng, cuống hoa dài, có lông cứng. Quả thuôn dài 25-40cm, lúc non vỏ có lông cứng, khi già vỏ cứng, hết lông, màu lục mốc, nặng 3-5kg, có nhiều hạt màu trắng dẹt. Quả bí đao dùng để ăn và làm thuốc chữa bệnh. Quả bí đao tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt Theo … Xem tiếp

Tác dụng chữa bệnh của Quả Dâu Tây được ứng dụng hiện nay

Cây dâu tây thuộc loại thân thảo, mọc bò lan trên mặt đất. Lá kép, hoa trắng, hình chén. Quả bế tập hợp quanh trụ ở đế hoa, mọng nước. Quả dâu tây được dùng làm thuốc và ăn được. Theo Đông y, quả dâu tây có vị ngọt, chua se, tính mát. Tác dụng lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tê thấp đau nhức, dùng làm rượu bổ. Quả dâu tây có tác dụng lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu Thuốc ứng dụng từ quả dâu tây: Bài 1. … Xem tiếp

Quả Hồng Xiêm và những tác dụng chữa bệnh đáng quý

Cây hồng xiêm thân gỗ, cao 10-15m nhiều cành, vỏ xám. Lá mọc gần nhau ở cuối cành. Hoa đơn độc, cuống có lông. Quả mọng thịt có cát, hạt dẹt màu đen. Cây hồng xiêm được trồng khá phổ biến để lấy quả ăn, và dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả hồng xiêm Về thành phần hoá học, trong 100g hồng xiêm chín có 0,44g protit, 10g gluxit, 1,4g xenluloza, cung cấp được 83kcal. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng và vitamin (trong 100g hồng xiêm có 52mg … Xem tiếp

Quả Mùi làm thuốc chữa bệnh như thế nào hiệu quả

Cây mùi thuộc loại thân thảo, mọc hàng năm, cao 30-60cm, lá bóng, màu lục tươi, cụm hoa tán kép. Hoa màu trắng. Quả hình cầu màu vàng rơm hay màu sáng tùy giống mùi. Quả mùi cho hạt dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây mùi thuộc loại thân thảo Theo Đông y, quả mùi có vị cay, tính ấm, dùng gây trung tiện, dễ tiêu hóa, kích thích, là loại thuốc phát tán tốt, làm cho sởi mọc nhanh, tiêu đờm trệ, chữa tiêu hóa khó khăn, đầy hơi, … Xem tiếp

Hoa cây bông trang thủy và tác dụng chữa bệnh

Hoa cây bông trang thủy có màu hồng đỏ, đôi khi có màu trắng hoặc vàng, thường mọc ở đầu cành, không có cuống. Cây bông trang thủy mọc hoang và được trồng làm cảnh vì có hoa đẹp. Theo Đông y hoa bông trang thủy có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, tác dụng hạ nhiệt giải độc, chữa nhức đầu. Hoa cây bông trang thủy * Thuốc ứng dụng: Bài 1. Thuốc chữa bệnh nhức đầu + Hoa bông trang thủy 20g + ích trí nhân 10g (Tất … Xem tiếp