Nguyên liệu món ăn
Cá nạc: 500-600g
Me hoặc quả dọc: 50g
(Hoặc tai chua: 30g)
Cà chua: 100g
Dứa, khế: 100g
Dọc mùng: 100g
Hành củ khô: 20g
Hành hoa: Giá đỗ: Rau ngổ, húng láng, mùi tàu, ớt tươi, tiêu, muôi, nước mắm, mỳ chính, bún hoặc mỳ.
Cách làm lẩu cá
Cá cạo sạch vẩy, nhớt, bỏ ruột, màng đen, thấm khô nước, lọc bỏ xương, da (nếu cần), thái miếng đều nhau, có độ dày chừng 0,4-0,5 cm, xếp các miếng cá vào 1 đĩa.
Hành khô thái mỏng, ớt tươi thái mỏng bày cùng đĩa cá.
Dùng xương, da, đầu… cá đem nấu nước dùng trong, lọc lấy nước, cho me, hoặc dọc nướng (bỏ vỏ và hạt) hoặc nước tai chua vào nêm nước mắm, muối vừa ăn, đun sôi.
Cà chua cắt miếng cau.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt, lõi, cắt mỏng, khế cắt miếng mỏng.
Dọc mùng tước vỏ, thái vát. bóp muối, rửa sạch vắt khô. Giá đỗ rửa sạch vẩy khô nước…
Rau thơm, rau ngổ, hành hoa, rau mùi tàu rửa sạch cắt khúc.
Bày: Dứa, cà chua, khế vào một khóm trên đĩa, dọc mùng, giá đỗ, các loại rau thơm theo từng khóm, cá xếp bày vào đĩa rắc ớt thái chỉ lên trên.
Khi ăn: Cho nước dùng cá vào lẩu, bày các đĩa cá, rau quả kèm theo. Khi nước dùng trong lẩu sôi, cho cá vào, đảo nhẹ tay, nước sôi trở lại cho dứa, cà chua, khế, dọc mùng, giá đỗ. Cuôl cùng cho rau thơm.
Ghi chú: Các loại cá dùng cho ăn lẩu thường chọn loại cá nạc không có xương dăm. Vì vậy đối với một sốloại cá như cá trắm, chép, mè nếu sử dụng thì nên dùng loại to, chọn phần nạc không lẫn xương dăm.
Khi bày các đĩa nguyên liệu cần cắt thái, sắp xếp bày vào đĩa cho đẹp và hợp lý. Món lẩu cá luôn luôn ăn nóng với bún hoặc mì, không để sôi quá lâu trong lẩu.
Sau khi trút cá vào để sôi trở lại rồi điều chỉnh bộ phận nhiệt cho sôi lăn tăn.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt cá trắng, chín không vỡ nát, mùi thơm, không tanh, nước lẩu trong, vị ngọt, chua dịu, thơm, các loại rau chín tới, giòn, cắt thái, trình bày đẹp.