Sen là một loại thực vật rất phổ biến ở Việt Nam. Từ cây sen, ta có thể sử dụng hoa, hạt. ngó và cả lá cùng được dùng để gói. Các loại thực phẩm tươi sống ở những chợ nhà quê thường được gói trong được những chiếc lá sen chắc chắn, hạt cốm làng vòng cũng thơm ngon hơn nhờ chiếc lá sen. Nếu như món cơm hấp lá sen đã rất quen thuộc trong món ăn Việt Nam và Trung Hoa, thì món cơm hoa sen là một món ăn mới. Món ăn được thực hiện từ nguyên liệu hạt sen trộn đều với cơm bọc trong những cánh sen hồng thơm ngát làm cho đĩa thức ăn càng thêm hấp dẫn.

Cơm hấp lá sen
Cơm hấp hoa sen

Nguyên liệu món ăn

1 lon gạo thơm (khoảng 250g)

100g dừa nạo

100g hạt sen

Hạt sen
Hạt sen

150g tôm sú

100g chả quế

100g xá xíu

100g cà rốt

Gia vị: muối, tiêu, đường

Tỏi băm

2 hoa sen dùng trang trí

Cách làm

Vắt dừa nạo lấy khoảng 1 tô nước cốt. Nấu cơm với nước cốt dừa. Khi cơm chín xới ra, để nguội cho ráo hạt.

Luộc hạt sen cho chín mềm, để nguội. Chừa lại khoảng 10 hạt sen để trang trí, phần còn lại bóp nhuyễn cho hạt sen tơi ra.

Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, xắt hạt lựu. Chả quế, xá xíu xắt hạt lựu, cà rốt xắt hạt lựu. Ướp tôm với tỏi băm, muối, tiêu, đường.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm. Xào tôm và cà rốt với gia vị cho chín, trộn chung với xá xíu, chả quế, trút ra đĩa.

Cho dầu vào chảo, xào cơm cho săn, nêm chút muối, tiêu. Trộn hỗn hợp tôm, thịt xá xíu, cà rốt, chả quế và hạt sen bóp tới vào chung với cơm cho đều.

Cách làm cơm hoa sen
Cách làm cơm hoa sen

Trình bày

Xếp hạt sen dùng trang trí dưới đáy tô nhỏ, xúc cơm và ép chặt, đậy 2 lớp cánh sen lên tía tô. Dùng một đĩa lớn đậy lên miệng tô. Lật ngược lại để cơm úp ra đĩa. Món cơm hoa sen mang ra được dọn kèm với nước tương và ớt xắt khoanh.

Cơm hoa sen
Cơm hoa sen

0/50 ratings
Bình luận đóng