Bào chế KHIẾM THỰC-Euryale ferox Salisb
KHIẾM THỰC Tên khoa học: Euryale ferox Salisb.; Họ súng (Nymphaeaceae) Bộ phận dùng: Thân rễ(Củ) cây Súng Khiếm thực Trung Quốc dùng quả, khiếm thực Việt Nam dùng củ súng (Nymphaca stellta, cùng họ). Thịt trắng ngà là thứ tốt. Thành phần hóa học: Chất protein, chất béo. Tính vị – quy kinh: Vị hơi ngọt, chát, tính bình. Vào hai kinh tỳ và thận. Tác dụng: Bổ tỳ, trừ thấp, bố thận, sáp tinh. Công dụng: thận hư, tỳ yếu, di tinh, bạch đái, chỉ tả, đái vãi … Xem tiếp