(Flos Carthami tinctorii)

1. Nguồn gốc, đặc điểm

Hồng hoa là hoa đã phơi khô của cây Hồng hoa (Carthamus tinctorius L.), họ Cúc (Compositae : Asteraceae).

Vị thuốc dài 1 – 2 cm. Màu vàng đỏ hay màu đỏ, mùi hơi thơm, vị hơi đắng; độ ẩm không quá 13%, tỷ lệ hoa biến màu nâu đen không quá 0 5%.

Hồng hoa đã được ghi trong Dược điển Việt Nam 2002.

cay hong hoa

2. Thành phần hóa học

Dược liệu Hồng hoa có flavonoid là carthamin (màu vàng), carthamon (màu đỏ).

duoc lieu hong hoa

3. Công dụng, cách dùng

Dược liệu Hồng hoa có tác dụng tăng co bóp tử cung, tăng trương lực tim, co mạch. tăng huyết áp. Dùng chữa các chứng bệnh: kinh nguyệt không đều bế kinh, ứ huyết, tụ huyết do chấn thương, mụn nhọt…

Cách dùng:

Dùng 3 – 9g/ngày, dạng thuốc sắc. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Lưu ý: Phụ nữ có thai và người huyết áp cao không dùng.

0/50 ratings
Bình luận đóng