(Radix Buphuri)
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Là rễ đã chế biến khô của cây Sài hồ Nam còn gọi là Hồng sài hồ (Bupleurum scorzonerlfollum Wina.) hoặc Sài Hồ Bắc (Bupleurum chinense DC.), họ Hoa tán (Apiaceae).
Bắc sài hồ có hình trụ hoặc hình nón thon dài, dài từ 6-12cm, có màu đen hoặc nâu nhạt, có mùi thơm nhẹ; Nam sài hồ thì có kích thước nhỏ hơn, có màu nâu đỏ hoặc nâu đen, mùi ôi khét, Sài hồ đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học
Rễ có saponin, phytosterol, một rượn là bupleurumol, một ít tinh dầu.
3. Công dụng, cách dùng
Sài hồ có tác dụng hạ sốt, chống viêm, giảm đau, chống ho, an thần , bảo vệ gan. Dùng chữa các bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, sốt nóng hơi rét, khát nước, tức ngực, bứt rứt, sa dạ con, thoát giang…
Cách dùng: Uống 3 – 9g/ngày, dạng thuốc sắc hay hoàn tán. Dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Chú ý. Người mệt yếu, âm hư, hỏa vượng không dùng.