2.3.4. Gừng

Rhizoma Zingiberis

Thân rễ đã phơi hay sấy khô của cây Gừng (Zingiber officinale  Rose.), họ Gừng (Zingiberaceae).          
Đặc điểm dược liệu
Thân rễ không có hình dạng nhất định, thường phân nhánh, đường kính 1 – 2cm, mặt ngoài màu trắng tro hay màu vàng nhạt, có đốt, có vết thân hoặc mầm. Vết bẻ có màu trắng tro hoặc ngà vàng, mặt cắt ngang có nhiều chấm sáng (tế bào chứa tinh dầu). Mùi thơm, vị cay nóng.
Đặc điểm vi phẫu
Mặt cắt thân rễ tròn. Từ ngoài vào trong có: Lớp bần cấu tạo từ những tế bào hình chữ nhật xếp thành vòng đồng tâm và li tâm. Mô mềm vỏ có các tế bào thành mỏng, kích thước lớn xếp đều đặn. Nội bì gồm một lớp tế bào thành hoá gỗ tạo thành vòng. Vỏ trụ cấu tạo từ những tế bào thành cellulose tạo thành vòng xếp sát nội bì. Các bó libe – gỗ có rải rác trong mô mềm vỏ, mô mềm ruột và tập trung nhiều sát vỏ trụ. Trong mô mềm ruột, mô mềm vỏ có nhiều tế bào chứa tinh dầu, tinh bột.

Hình 2.3.4. Vi phẫu thân rễ Gừng
 Hình 2.3.4. Vi phẫu thân rễ Gừng
1. Biểu bì; 2; Mô mềm vỏ; 3. Bần; 4. Tế bào chứa tinh dầu; 5. Nội bì
6. Vỏ trụ; 7. Tinh bột; 8. Libe; 9. Gỗ; 10. Sợi
Đặc điểm bột
Bột màu xám nhạt mùi thơm đặc biệt, vị cay nhẹ, soi dưới kính hiển vi thấy: Rất nhiều hạt tinh bột hình trứng có vân

rõ, kích thước khoảng 0,03 – 0,04mm (1), những mảnh mô mềm chứa tinh bột (2), mảnh mô mềm có các tế bào chứa tinh dầu (3). Mảnh mạch (4), sợi thành mỏng (5). Rải rác có những mảnh bần.

0/50 ratings
Bình luận đóng