Là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp, gây nên bởi virus cúm, bệnh có khả năng lây truyền nhanh, thường thành dịch.

Xem thêm

Bệnh Cúm ở trẻ em – triệu chứng và điều trị

Triệu chứng

Bệnh cúm có nhiều thể lâm sàng, nhưng thể thường gặp là: Sau thời gian nung bệnh ngắn (khoảng một ngày), bệnh khởi phát rất đột ngột: Sốt, rét run nhiều lần trong ngày, thân nhiệt tăng lên 39-400 ngay ngày đầu, kéo dài 3-5 ngày kèm theo là mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đầu đau như búa bổ, đau các cơ xương khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, mặt bừng bừng, mắt chói, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, khạc đờm hoặc chảy máu cam, miệng đắng, buồn nôn, táo bón. Sau đó nhiệt độ giảm dần, các triệu chứng mệt mỏi toàn thân giảm dần trong 5-7 ngày. Một số bệnh nhân cao tuổi hay bị mệt nhược kéo dài, sự bình phục sẽ tiến triển chậm hơn.

Ngoài ra, còn nhiều thể bệnh mà không rõ triệu chứng hoặc thể nhẹ, giống cảm lạnh: Chỉ có hắt hơi, sổ mũi, ho, có thể gặp thể nặng, rất nặng do biến chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh.

Xem thêm:

Bệnh Cúm

Biến chứng

Suy hô hấp là biến chứng chủ yếu và nặng nhất của bệnh cúm: Viêm phổi tiên phát và thứ phát trong đó viêm phổi tiên phát là nặng nhất: Nhiệt độ không giảm trong thời gian khoảng 3 đến 5 ngày mà tiếp diễn, kèm khó thở, thở gấp, tím tái, khạc đờm có khi lẫn máu, nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn rồi tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh cúm còn đánh thức những bệnh tiềm tàng như viêm tai, viêm xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu…

Bệnh cúm nếu xảy ra ở phụ nữ mang thai hay gây biến chứng về phổi hoặc xảy thai. Nếu mắc trong 3 tháng đầu có thể gặp bệnh lý thai, nhất là về hệ thần kinh trung ương, nhưng không gây quái thai.

Bệnh cúm ác tính hiếm gặp nhưng tử vong cao, khởi đầu như cúm thường, rồi xuất hiện hội chứng suy hô hấp do phù phổi cấp tính, gây tử vong do thiếu oxy máu không khắc phục được.

Điều trị

Chủ yếu là điều trị triệu chứng đối với thể không biến chứng: Điều trị tại nhà, nghỉ ngơi, nằm giường, uống nhiều nước, dùng thức ăn lỏng ấm, bổ, đủ vitamin, giàu vitamin c.

Thuốc: Hạ sốt, súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi. Không dùng kháng sinh để dự phòng biến chứng bội nhiễm.

Xem thêm:

Đông y chữa bệnh Cảm mạo và cúm

Phòng lây nhiễm

Khi chớm bệnh cúm, cần kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh ngăn chặn dịch lan truyền.

Khi phát hiện bệnh nhân, nên cách li tại nhà, cách li phân tán không tập trung.

Khi tiếp xúc với bệnh nhân thì người lành, nhân viên y tế mang khẩu trang dày 4 lớp gạc, tránh tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách gần (dưới 1m).

Khi bệnh lan tràn thành dịch, cần tạm thời đóng cửa các trường học, không tổ chức các buổi tập trung đông người.

Dùng các biện pháp dự phòng đặc hiệu: Kháng virus, interferon, vacxin…

0/50 ratings
Bình luận đóng