Nhắc đến món điểm tâm Huế, không ai lại không nghĩ ngay đến hai món cơm hến và bún bò. Tuy nhiên, món bún bò vị cay nồng của gia vị và vị tươi ngon của đĩa rau sống. Đặc biệt hơn, dễ ăn hơn. Người dân nhiều miền đất nước đều yêu thích món ăn này bởi hương vị đậm đà, nguyên liệu hấp dẫn,
Nguyên liệu món ăn
1kg giò heo
500g thịt bắp bò
Mắm ruốc Huế, màu hạt điều
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Nước mắm ngon, củ hành đỏ, sả cây
2 trái thảo quả, chanh, ớt tươi, ớt satế
2kg bún sợi to
Rau sống, rau muống, hoa chuối bào, giá sống, hành lá, rau răm
Cách làm bún bò huế
Giò heo cạo, rửa với muối cho sạch. Xả nhiều lần cho đến khi nước trong. Lóc lấy phần nạc, phần móng chặt miếng vừa ăn. Đặt nồi nước, cho xương, móng heo và thịt bò lên bếp, nấu lấy 4 lít nước dùng, hớt bọt thường xuyên.
Dùng dây lạt để bó thịt giò heo lại cho chắc. Phi hành tỏi với mắm ruốc Huế cho thơm.
Thảo quả đập giập, rang thơm cho vào túi vải thả vào nồi nước dùng với 3 tép sả đập giập. Nêm vào nước dùng muối và đường. Khi thịt bò và giò heo chín mềm thì vớt ra, ngâm vào nước nguội cho thịt không bị thâm đen. Thêm nước vào nồi nước dùng, cho mắm ruốc Huế vào. Nêm lại nước dùng với đường, nước mắm, bột ngọt và củ hành tím, cho màu điều và một ít ớt sa tế để nước dùng có váng màu đỏ cam và vị cay.
Trình bày
Thịt bò xắt mỏng, thịt giò heo xắt miếng to bản. Nếu sử dụng chân giò thì trụng lại qua nước dùng cho nóng trước khi múc vào tô. Chần bún sơ qua nước sôi, cho bún vào tô. xếp thịt bò xắt mỏng, giò heo lên trên, xếp hành tây xắt khoanh mỏng. Chế nước dùng ngập bún, thêm hành ngò rau răm xắt nhuyễn. Bày chung với ớt satế, chanh ớt tươi, rau sống, giá và rau chuối.
Món bún bò Huế khi hoàn tất, các thành phần nguyên liệu trong tô bún cân đối, bày đẹp mắt, thịt bò cắt lát mỏng, đều đặn. Các nguyên liệu thịt, giò chín mềm, không nát. Nước dùng trong, có váng đỏ cam nổi lên trên. Màu sắc thịt giò, thịt bò có màu sáng, hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu và gia vị. Nước dùng vừa ăn, thịt thấm gia vị.
Bí quyết món ăn
Nếu sử dụng thịt giò heo nạc, cần dùng dây lạt buộc cho chặt để sau khi nấu chín sẽ xắt được miếng thịt to bản và nguyên vẹn, không bị vụn nát. Tnỉồng họp dũng chân giò thì chặt miếng vừa ăn. Khi trút mắm vào chảo xào, cần đổ nhanh tay rồi nhấc xuống ngay, không để mâm sôi trên bếp, sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng của nước bún bò.