Mắm tép chua (tép riu)

Nguyên liệu mắm tép chua

Mắm tép, đường, chanh, ớt, gừng.

Gừng tỏi ớt
Gừng tỏi ớt

Cách pha chế mắm tép chua

Lựa mắm sánh màu đỏ son, cho đường và nước chanh vắt vào quấy đều. ót chẻ dọc gạt bỏ hột thái nhỏ. Gừng cạo vỏ thái chỉ. Hai thứ để vào đĩa riêng. Người ăn tự tra thêm vào mắm theo khẩu vị.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm sánh, chua, mặn, ngọt dịu.

Mắm tép thơm ngon
Mắm tép thơm ngon

Giá trị sử dụng

Chấm với thịt lợn luộc, cá luộc, cá rán om.

Mắm nêm

Nguyên liệu

Mắm nêm, dứa ương, đường, tỏi khô, chanh, ớt tươi.

Cách pha chế mắm nêm

Gọt bỏ vỏ, mắt, lõi dứa, thái nhỏ. Tỏi khô băm nhỏ. Ớt chẻ dọc gạt bỏ hột thái nhỏ.

Lựa mắm màu đỏ nâu, còn nguyên con không nát. Cho đường + dứa + tỏi + ớt rồi vắt chanh trộn đểu nhẹ tay để sẵn. Vài ba giờ sau mắm sẽ ngấm đều mới ăn.

Cách làm mắm nêm
Cách làm mắm nêm

Yêu cầu thành phẩm

Mắm ngấm đều, không nát, vị chua ngọt cay mặn dịu, dậy mùi dứa.

Tùy theo khẩu vị có thể cho thêm sả giã nhỏ.

Mắm nêm
Mắm nêm

Giá trị sử dụng

Chấm với thịt bò nhúng, thịt lợn luộc, các món cá nướng, thịt bò nướng v.v…

Theo khẩu vị miền Nam mắm nêm vừa là món chấm, vừa là món ăn phối hợp. Khi ăn có mắm nêm thường có thêm khế chua, chuôi chát.

5/51 rating
Bình luận đóng