Nguyên liệu món ăn

Tôm tươi to đều con: 300g

Tương ớt: 5g

Me quá hoặc tai chua: 50g

Dứa chín: 100g

Cà chua: 100g

Giá đỗ: 100g

Rau cần: 100g

Hành hoa: 20g

Nước dùng xương lợn: 1 lít

Nước mắm, muôi, mỳ chính, bún hoặc mì. thìa là, tiêu, ớt, bún hoặc mỳ.

Nguyên liệu lẩu tôm
Nguyên liệu lẩu tôm

Cách làm lẩu tôm

Tôm tươi rửa sạch bóc vỏ bỏ đầu và đường chỉ ở lưng (giữ lại đuôi), dùng giấy thấm khô nước. Đầu và vỏ tôm nấu nước dùng, lọc bỏ bã, hoà lẫn với nước dùng xương.

Me quả cạo sạch vỏ, đun mềm, nghiền nát lọc lấy nước chua, hoặc tai chua rửa sạch cho nước vào đun kỹ, lọc lấy nước trong.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt miếng mỏng, cà chua bổ hình miếng cau, giá rửa sạch vẩy ráo. Rau cần bỏ lá già, lấy thân nõn trắng, rửa sạch, cắt khúc.

Bày tôm thành hoa vào đĩa, cùng với dứa, cà chua, hành hoa, rau cần, giá đỗ, thìa là.

Đun nước dùng tôm, nêm nước chua, muối, nước mắm, mỳ chính, tương ớt, đun sôi, cho nổi vị, ngọt, chua, cay, đổ vào lẩu.

Nước dùng lẩu tôm
Nước dùng lẩu tôm

Khi ăn: Bày các đĩa tôm, rau gia vị và quả tươi cùng với nước dùng trong lẩu sôi liên tục. Người ăn lần lượt cho tôm vào đầu tiên, tiếp theo lá dứa, cà chua, giá, rau cần, hành hoa thìa là. Múc vào bát, ăn nóng với bún hoặc mì.

Yêu cầu thành phẩm

Tôm có màu hồng đỏ, rau cần có màu xanh, trắng, xen lẫn màu đỏ thẫm của cà chua và trắng của giá, vàng của dứa trông đẹp mắt và hấp dẫn.

Lẩu tôm
Lẩu tôm

Các loại rau vừa chín tới và giòn. Vị ngọt, cay và hơi chua. Dậy mùi thơm của tôm và thìa là, dứa.

5/51 rating
Bình luận đóng