Món ăn tốt cho người cao huyết áp, cháo cho người cao huyết áp

Chương trình điều tra bệnh tăng huyết áp của Viện Tim mạch các năm 1989-1992 cho thấy huyết áp người bình thường Việt Nam từ 16 tuổi trở lên là 120/75 mmHg. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi kiểm tra nhiều lần thấy huyết áp lên tới 135/85 mmHg hoặc cao hơn một chút là đã phải lưu ý đến khả năng sẽ tiến triển thành tăng huyết áp nếu không được thầy thuốc theo dõi và hướng dẫn cách quản lý. Quan niệm trước đây cho rằng ở … Xem tiếp

Phụ nữ bị hội chứng mãn kinh nên ăn gì tốt nhất

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh do sinh lý biến đổi thường xảy ra những hiện tượng sau. Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, các triệu chứng biểu hiện ra ngoài như nóng sốt, mặt sưng đỏ, đổ mồ hôi, tâm trạng hay lo lắng phiền muộn, hoa mắt, cảm thấy yếu sức ê ẩm toàn thân. Mục lục Món 1: CHÁO HỢP HOAN HOA Món 2: ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HẦM VỚI CON SANH KHÔ Món 3: BÁNH HẠT SEN Món 4: BÁNH BÁCH HỢP Món 5: MÓN TẤT CHI … Xem tiếp

Người bị sa trực tràng nên ăn gì

Triệu chứng: Niêm mạc trực tràng, ống hậu môn di chuyển xuống dưới tòi ra ngoài lỗ đít. Biểu hiện lâm sàng là đau đớn, ra mau, có vật lạ ở bên-ngoài lỗ đít. Mục lục Món 1: CHÁO LƯƠN Món 2: LÒNG HEO NHỒI ĐẬU XANH GẠO NẾP Món 3: CANH HẢI SÂM THỊT NẠC Món 4: ỐC BU XÀO (ỐC NHỒI) Món 1: CHÁO LƯƠN Nguyên liệu: Lươn 1 con bo bo 60gr Lươn tươi ngon Cách chế biến: Lươn theo cách thông thường làm sạch, cùng với … Xem tiếp

Sữa ong chúa

Mục lục Tên khác: Nguồn gốc: Phân biệt tính chất, trạng thái: Tính vị và công hiệu: Chủ trị: Bảo quản: Các phương thuốc bổ dưỡng thường dùng sữa ong chúa: Những cấm kỵ khi dùng thuốc: Tên khác: Phong nhũ, vương tương, phong vương tương. Nguồn gốc: Đây là một loại chất lỏng do sự pha chế theo tỉ lệ 1: 100 giữa chất sữa do nước bọt loài ong thợ của ong mật thuộc loài côn trùng họ ong mật, với mật ong. Hầu hết các nơi trong … Xem tiếp

Bản lam căn

Mục lục Tên khoa học: Nguồn gốc: Phân biệt tính chất, đặc điểm: Bảo quản: Tính chất hóa học: Tính vị qui kinh Công dụng: Liều dùng: Những cấm kỵ khi dùng thuốc: Các bài thuốc thường dùng: Tên khoa học: Herba Lobeliae.họ Verbenaceae. Tên khác: Tùng lam, định thanh căn. Bọ mẩy, đại thanh. Nguồn gốc: Khắp nơi ở Trung Quốc đều có trồng, lá gọi là lá đại thanh, cũng có thể làm thuốc. Cây ưa sáng, mọc nhiều ở đồi hoang, ở các vùng trung du, đồng bằng nước … Xem tiếp

Sai lầm: khi sốt nên dùng ngay thuốc hạ sốt

Sốt chỉ là hiện tượng nhiệt độ cơ thể vượt quá tiêu chuẩn bình thường. Trong bệnh viện, nói chung các thầy thuốc coi trị số sau đây là giới hạn của sốt: Nếu cặp nhiệt độ ở trong nách đã vượt quá 37°c, nếu đo nhiệt độ ở khoang miệng vượt quá 37,5°c. Thông thường chúng ta hay đo nhiệt độ ở nách và chia ra sốt nhẹ 37°c – 38°c, sốt vừa 38°c – 39°c, sốt cao 39°c – 40,5°c, sốt quá cao trên 40,5°c. Sốt là một … Xem tiếp

Những người nào không nên uống sữa bò?

Những người sau đây không nên uống sữa bò: Những người có dị ứng với sữa bò: Phần nhiều phát sinh ở những người có thể chất mẫn cảm, nhất là một số trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sau khi uống sữa bò sẽ xuất hiện các triệu chứng về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy V. V… Có một số người bị những bệnh có tính dị ứng như viêm mũi, hen suyễn, mề đay, mẩn ngứa do dị ứng v.v… Đối với những người này nếu phát … Xem tiếp

Bốn kiêng kỵ trong chữa trị bệnh cho người cao tuổi

Kỵ không coi trọng sức khỏe khi tuổi đã cao: Cùng với sự không ngừng tăng trưởng của tuổi tác, các cơ quan, bộ máy trong cơ thể người cao tuổi dần dần suy thoái, công năng của nó cũng không ngừng hạ thấp, đó là qui luật tự nhiên. Rất nhiều người cao tuổi thì lại thường cho rằng ở thời trẻ tuổi mình thân cường lực tráng, rất ít bị bệnh, nên có lòng tự tin quá mạnh, không chú ý coi trọng việc đi khám sức khỏe. … Xem tiếp

Những điều cần biết về thời gian uống thuốc

Uống thuốc hợp lý có quan hệ rất lớn đến việc chữa khỏi bệnh tật. uống thuốc đúng vào lúc thích hợp sẽ có lợi lớn trong việc phát huy đầy đủ hiệu quả của thuốc. Thực tiễn nghiên cứu và lâm sàng đều phát hiện: Uống thuốc vào đúng lúc cần thiết nhất thường sẽ thu được hiệu quả hết sức bất ngờ, chỉ cần một lượng thuốc vừa đủ thôi nếu uống vào đúng thời điểm lí tưởng thì hiệu quả của thuốc sẽ tăng lên nhiều. Thuốc … Xem tiếp

Đặc điểm gây bệnh, biểu hiện của khuẩn Salmonella và cách điều trị

Đặc điểm của khuẩn Salmonella Khuẩn Salmonella là một gia tộc lớn, bao gồm hơn 3000 loại, có khoảng hơn 60 loại thường gặp. Trong đó có một số loại gây ra bệnh truyền nhiễm nặng, như trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn phó thương hàn; có một số loại lại gây ra các bệnh truyền nhiễm nặng ở động vật; gây ra ngộ độc thức ăn cho con người cũng có trên 30 loại. về hình thái vi khuẩn học và đặc điểm sinh hóa của các loại khuẩn … Xem tiếp

Ngộ độc nông dược cấp tính

Ngộ độc nông dược cấp và mãn tính với á cấp tính có gì khác Trong quá trình mọi người tiếp xúc với nông dược phương thức tiếp xúc có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, gây ra nhiễm phải thuốc. Thuốc có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua con nhiều đường, khi lượng thuốc vượt quá sức chịu đựng lớn nhất của cơ thể con người thì thuốc sẽ phát tác gây hại cho con người, gây nhiễu loạn chức năng sinh lý bình thường của … Xem tiếp

Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho phụ nữ mang thai

Người phụ nữ khi xuất hiện dấu hiệu có thai cần phải đi khám thai ít nhất năm lần trong thai kì, nhằm phát hiện những bất thường trong thai sản và được tư vấn những điều cần thiết trong việc bảo vệ thai cho đến ngày sinh. Khám thai ba tháng đầu nhằm xác định có thai trong tử cung hay chửa ngoài tử cung. Nếu chửa ngoài buồng tử cung phải xử lý ngay, tránh khi thai to vỡ gây chảy máu và sốc. Ngoài ra, cần đo … Xem tiếp

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Mục lục Chế độ ăn đủ chất. Chế độ ăn nhiều. Những loại thức ăn cần hạn chế và cần tránh. Tổng kết về nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ. Chế độ ăn đủ chất. Ăn đủ chất rất cần thiết vì làm tăng hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết cho sức khoẻ của mẹ và con. Chính vì vậy, người mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống như: thay đổi thực phẩm, chế biến các loại món ăn, … Xem tiếp

Giá trị dinh dưỡng của đường và mật ong với trẻ

Đường. Giá trị dinh dưỡng: Đường là nguồn gluxit dễ hấp thụ và sử dụng nhất. Trong đường, không chứa protein, lipit nhưng có tác dụng rất tốt khi cơ thể mệt mỏi. Đường dễ hấp thụ vào máu. Trong máu, lúc nào cũng chứa một lượng đường glucoza nhất định. Nếu lượng đường này hạ thấp sẽ gây cảm giác đói, thèm ăn, nếu không ăn sẽ gây mệt mỏi. Đường đỏ bổ hơn đường trắng Những điểm cần chú ý khi ăn đường: Lượng đường dự trữ ở … Xem tiếp

Trẻ bị táo bón – Nguyên nhân, hướng xử lý

Nhiều bậc cha mẹ hiểu nhầm rằng trẻ không đi đại tiện hàng ngày là bị táo bón. Thực tế là ruột trẻ vận động rất khác nhau: một số trẻ đi ngoài vài lần một ngày, trong khi ở một số trẻ khác thì sau 2 hoặc 3 ngày mới đi cầu và phân đặc bình thường. Ngược lại, táo bón là hiện tượng cho ra phân cứng, khô, có thể cần phải rặn và thậm chí gây đau đớn. Đừng hoảng hốt nếu mặt con bạn chuyển sang … Xem tiếp