Ngộ độc cấp các chất gây Methemoglobin

1. ĐẠI CƯƠNG Khái niệm về các chất tạo methemoglobin Hemoglobin  (Hb)  trong  hồng  cầu  có  chứa  Fe2+   và  methemoglobin (MetHb) có chứa Fe3+. Bình thường lượng MetHb trong hồng cầu có từ 1 – 2%. Chất tạo MetHb là những chất khi thâm nhập vào cơ thể có tác dụng chuyển Hb thành MetHb, khi đó Hb mất khả năng vận chuyển oxy cung cấp cho cơ thể. Các chất tạo methemoglobin Những chất có khả năng tạo MetHb gồm những chất sau: Muối nitrit: Natri nitrit (NaNO2), kali nitrit … Xem tiếp

Ngộ độc thịt độc – Biểu hiện, chẩn đoán, điều trị

Mục lục Vi khuẩn nào gây ra ngộ độc thịt độc Về chất độc trong thịt độc Khi bị ngộ độc thịt độc có đặc điểm gì Biểu hiện lâm sàng của ngộ độc thịt độc có đặc điểm gì Chẩn đoán ngộ độc thịt độc như thế nào, các bài học trước đây Điều trị ngộ độc thịt độc thế nào Vi khuẩn nào gây ra ngộ độc thịt độc Ngộ độc thịt độc là tên gọi tắt của các ca ngộ độc thức ăn do trực khuẩn nha … Xem tiếp

Thuốc sâu thâm nhập cơ thể và gây ngộ độc cấp tính như thế nào?

Thuốc sâu thâm nhập vào cơ thể phải từ bên ngoài, thường thông qua con đường là niêm mạc da, đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có thể do nhầm mà tiêm thuốc sâu vào cơ thể, nhưng sự cố này rất ít gặp. Da và niêm mạc Diện tích da trên cơ thể rất lớn từ 1,5 đến 1,8 m2, bằng diện tích của một cái giường cá nhân. Tuyệt đại đa số diện tích da đều hoàn chỉnh, chỉ có mồm, hốc mũi và … Xem tiếp

Nguyên nhân và đặc điểm của ngộ độc thuốc sâu

Theo báo cáo của một vài năm gần đây, hiện nay nguyên nhân gây ra các ca ngộ độc thường thấy nhất ở nông thôn vẫn là ngộ độc thuốc sâu, nhưng so với trước đây đã thay đổi, có thêm một số đặc điểm mới: Cùng với sự phát triển của nông nghiệp trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều loại thuốc sâu. Ngoài loại thuốc sâu lân hữu cơ ra, còn có nhiều loại thuốc sâu như các loại đạm hữu cơ, lưu huỳnh hữu cơ. … Xem tiếp

Ngộ độc thực phẩm lên men mốc biến chất

Mục lục Đặc điểm của ngộ độc thực phẩm lên men mốc biến chất Các loại thức ăn lên men gây ngộ độc Biểu hiện của ngộ độc thức ăn lên men màu đốm vàng Đề phòng thực phẩm lên men thế nào Đặc điểm của ngộ độc thực phẩm lên men mốc biến chất Các ca ngộ độc thực phẩm đều có chung đặc điểm, song ngộ độc thực phẩm men mốc cũng có một số đặc điểm riêng biệt, đại loại như sau: Khuẩn men mốc khi sinh … Xem tiếp

Biểu hiện, cấp cứu tại chỗ ngộ độc thuốc sâu cấp tính

Mục lục Ngộ độc cấp tính về thuốc sâu thường có triệu chứng gì Biểu hiện đặc biệt của ngộ độc thuốc sâu cấp tính Phân biệt ngộ độc thuốc sâu với các bệnh khác Cấp cứu tại chỗ khi bị ngộ độc thuốc sâu Ngộ độc cấp tính về thuốc sâu thường có triệu chứng gì Có một số triệu chứng thường thấy ở các ca ngộ độc thuốc sâu, đặc biệt là thời kỳ đầu bị ngộ độc, các loại thuốc sâu khác nhau sẽ có những biểu … Xem tiếp

Xử trí và chăm sóc người bệnh ngộ độc cấp

Mục lục NGUYÊN NHÂN NGỘ ĐỘC ĐƯỜNG XÂM NHẬP CỦA CHẤT ĐỘC VÀO CƠ THỂ SỰ THẢI TRỪ CỦA CHẤT ĐỘC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG NGỘ ĐỘC CHẨN ĐOÁN NGỘ ĐỘC CHUNG XỬ TRÍ VÀ CHĂM SÓC NGUYÊN NHÂN NGỘ ĐỘC Do sơ xuất trong bảo quản chất độc hoặc do dùng quá liều quy định. Do nghề nghiệp tiếp xúc với hoá chất độc. Do uống chất độc tự tử. Do bị đầu độc. Chiến tranh chất độc. ĐƯỜNG XÂM NHẬP CỦA CHẤT ĐỘC VÀO … Xem tiếp

Nguyên nhân ngộ độc và đặc điểm của ngộ độc

Mục lục Ngộ độc thực phẩm Ngộ độc do ăn nhầm thực phẩm có chất độc Ngộ độc do thói quen mất vệ sinh gây ra Bị ngộ độc do uống phải thuốc hoặc chất độc Nguyên nhân và đặc điểm của ngộ độc thuốc sâu Ngộ độc thực phẩm Trong những năm gần đây, do việc buôn bán phi pháp của những kẻ buôn lậu hám lợi đã tiêu thụ các loại sản phẩm dởm nên gây ra tình trạng ngộ độc đột biến tăng khá cao, hậu quả … Xem tiếp

Nguyên nhân gây ra bệnh say do vi trùng lúa mạch

Bệnh sinh ra do nhiễm phải vi khuẩn hình lưỡi liềm ở nông thôn gọi loại lúa mạch đó là lúa mạch hôn mê. hoặc loại lúa mạch bệnh khuẩn đỏ. Không chỉ ở cây lúa mạch, mà tất cả các cây lúa đều có thể nhiễm phải loại khuẩn này, rồi gây ra độc tố men đỏ. Sau khi dùng các loại thực phẩm đó sẽ gây ra bệnh này. Khi thu hoạch mà gặp phải trời mưa dầm ẩm thấp là lúc dễ nhiễm phải khuẩn hình lưỡi … Xem tiếp

Người không tiếp xúc trực tiếp với thuốc sâu liệu có bị ngộ độc cấp tính

Thuốc sâu tuy là một chất độc, ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với thuốc do bị ô nhiễm nghiêm trọng sinh ra ngộ độc ra, cũng có thể do một số nguyên nhân làm ô nhiễm quần áo hay dụng cụ của người không tiếp xúc trực tiếp với thuốc sâu, khi tiếp xúc vào các vật ô nhiễm đó chất độc sẽ hấp thụ qua da, gián tiếp gây ra ngộ độc, kiểu ngộ độc này được gọi là ngộ độc bị động mang tính di truyền. Đặc … Xem tiếp

Chẩn đoán chất độc và ngộ độc chất độc

Chất độc là chỉ độc tố thâm nhập vào trong thể sinh vật, tức là trong điều kiện lượng thuốc tương đối ít, vẫn có thể thành vật thể gây tổn thương các cơ quan hoặc chức năng thể sinh vật. Có rất nhiều các loại chất độc, chỉ nói riêng các chất hóa học, trên thị trường đã có từ 5000 đến 10000 loại. Nhưng có không quá 100 đến 150 loại là có khả năng gây ngộ độc. Bao gồm các chất khí gây ngộ độc như khí … Xem tiếp

Biểu hiện của ngộ độc gạo ngả màu vàng

Ngộ độc gạo ngả màu vàng là do nhiều loại chất độc do men khuẩn sống ký sinh ở lúa gạo sinh ra như nấm men màu vàng lục, màu vàng óng hoặc màu quất xanh trong gây ra. Ngộ độc gạo ngả màu vàng thường thấy ở Nhật Bản và khu vực Đông Nam á, ở Trung Quốc ít gặp hơn. Nhưng trên thực tế loại ngộ độc này lại tương đối nhiều. Mới đầu chỉ phần phôi bì hạt gạo ngả màu vàng, dần dần lan ra cả … Xem tiếp

Tẩy rửa thuốc sâu còn sót lại chưa ngấm vào cơ quan nội tạng

Đối với những người bị ngộ độc do bị hấp thụ qua da lại càng phải chú ý. Cách rửa sạch da là nên sôi nước hoặc tắm, có thể dùng dụng cụ đựng dung dịch để rửa sạch, rửa sạch da bệnh nhân ở tất cả các bộ phận. Chú ý không để bệnh nhân lại tiếp xúc với nước vừa rửa cho bệnh nhân, càng không thể rửa cho bệnh nhân bằng cách cho vào trong bồn tắm to như bình thường được, tránh các chất độc của … Xem tiếp

Ngộ độc cấp tính do pha thuốc sâu

Thuốc sâu là chỉ thuốc dùng để trừ các loại sâu phá hoại sản xuất nông nghiệp, diệt trừ cỏ dại, các loại thuốc bón thúc và khống chế sinh vật sinh trưởng. Thuốc trừ sâu có tác dụng quan trọng bảo đảm cho nông nghiệp được mùa. Cùng với việc sản xuất nông nghiệp ngày càng được mở rộng, nên sản lượng và lượng dùng thuốc trừ sâu cũng ngày một gia tăng. Trong đó thuốc trừ sâu chiếm trên 70%, chủ yếu là hợp chất lân hữu cơ … Xem tiếp

Biểu hiện về ngộ độc nấm lúa mỳ

Ngộ độc nấm lúa mỳ là loại ngộ độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn nấm gây nên. Khuẩn nấm là khuẩn gây bệnh có hại cho cây lúa mạch. Vi khuẩn sợi nấm bắt đầu sinh trưởng vào thời kỳ lúa mạch trổ bông, vì thế khi hạt mạch thành bông thì nó bắt đầu phá hoại, là nấm. Nấm nhỏ dài hình tam giác góc tù. tròn, bên ngoài màu tím sẫm, bên trong màu trắng có phấn. Loại bệnh nấm này thường sinh ra vào … Xem tiếp