Lẩu cá ba sa thực chất là món canh chua truyền thống của người dân Nam hộ. được nấu trì nguyên liệu cá ba sa vừa béo lại vừa ngọt thịt. Món ăn có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, béo. được dọn trong một cái lâu để giữ nóng suốt bữa ăn. Các loại rau trái được nhúng vào từ từ tùy theo ý thích của người thưởng thức, khi đó, rau sẽ không bị mềm nhũn, còn cá thì luôn được giữ nóng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Món lẩu cá ba sa dùng chung với bún tươi là ngon nhất.

Lẩu cá pa sa
Lẩu cá pa sa

Nguyên liệu món ăn

400g cá ba sa

2 lít nước

4 muỗng xúp hạt nêm tôm

1 cây bạc hà

3 trái đậu bắp

2 trái cà chua

1/4 trái thơm

1 vắt me nhỏ

Ngò gai, ớt tươi, tỏi phi, gia vị

Gia vị: muối, tiêu, đường

0,5kg bún

Cá pa sa
Cá pa sa

Cách làm

Cắt cá thành khứa, để ráo nước. Ướp cá với hạt nêm tôm, tiêu, đường.

Ướp cá
Ướp cá

Rửa sạch các loại rau: bạc hà tước bỏ vỏ, cắt ngắn; đậu bắp cắt khúc; thơm cắt miếng tam giác.

Xếp tất cả các nguyên liệu rau lên vành lẩu.

Cho nước dùng vào nồi, nêm hạt nêm tôm, cho me vào nấu tan. Vớt hạt me ra, thả cá vào, để lửa riu riu, vớt bọt. Khi cá chín, cho cà chua vào.

Trình bày

Múc nước lèo với cá vào nồi lẩu, trên rắc ngò gai, rau om và vài khoanh ớt. Lẩu được dùng nóng với bún hoặc cơm. Khi ăn vớt cá ra đĩa ăn với nước mắm nguyên chất và ớt tươi.

Ngon tuyệt với lẩu cá pa sa
Ngon tuyệt với lẩu cá pa sa

Bí quyết món ăn

Khi nấu món lẩu cá ba sa, nên thả cá vào nồi nước dùng khi nước nóng già. Nếu thả cá vào nồi ngay từ đầu, khi nước còn nguội sẽ làm món ăn có vị tanh. Một số người thích rán vàng cá rồi thả cá vào để tránh vị tanh, tuy nhiên, cách này làm khiến cá không còn vị ngọt tự nhiên đặc trưng của món ăn. Cũng có thể thêm các loại rau khác vào món lẩu như bông bí, cọng súng, rau om. Theo khẩu vị của người miền Bắc có thể thêm rau muống, rau chuối, hoa thiên lý.

5/51 rating
Bình luận đóng