Trong các món cháo của người Hoa người ta thường thấy các món cháo đậu: cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, cháo đậu đen… Món cháo đậu xanh nấu với đuôi heo có vị ngọt và béo vừa phải của xương, không quá ngấy như khi nấu với xương ống, cùng với vị bùi bùi của những hạt đậu xanh còn nguyên vỏ… Theo Đông y, đậu xanh để nguyên vỏ là vị thuốc mát và giải độc. Món cháo đậu xanh hầm đuôi heo vừa dễ tiêu, thơm ngon lại có những ưu điểm trên nên được rất nhiều người ưa thích, có thể dùng làm món điểm tâm hoặc món ăn khuya.
Nguyên liệu món ăn
100g gạo thơm
50g nếp
100g đậu xanh còn nguyên vỏ
1kg xương đuôi heo
Gia vị: muôi, tiêu, đường, bột ngọt
Củ hành tím
Chanh, ớt
Hành, ngò
Cách làm cháo đậu xanh hầm đuôi heo
Xương chặt khúc, cho 3 lít nước vào nấu chung.
Gạo, nếp, đậu xanh vo sạch, để ráo.
Củ hành tím nướng vàng, thơm.
Cho 2 củ hành nướng đập giập vào, nêm 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước sôi thì bớt lửa.
Nấu xương khoảng 20 phút, cho gạo, nếp, đậu xanh vào nồi xương nấu chung.
Khi cháo đã nhừ, nêm thêm gia vị vào cho vừa ăn. Nấu thêm 10 phút nữa, nhắc xuống.
Trình bày
Múc cháo ra tô, rắc tiêu, hành, ngò.
Dọn kèm với chanh, ớt và nước mắm ngon.