Lẩu lươn là một món ăn độc đáo được chế biến từ nguyên liệu chính là lươn phối hợp với nhiều loại nguyên liệu phong phú khác. Món lẩu lươn có vị chua, ngọt và nguyên liệu tương tự các món canh chua của miền Nam, những nguyên liệu chính là lươn và thêm hương vị của sả. Lẩu lươn ăn mát, lành, rất thích hợp trong những ngày nóng bức.

Nguyên liệu món ăn

300g xương heo

1 con lươn

Lươn tươi ngon
Lươn tươi ngon

1 cây bạc hà

6 trái đậu bắp

200g cà chua

Vị trái thơm chín

300g bắp chuối bào

Giá sống, rau om, ngò gai, ớt

1kg bún

Hành tỏi băm

2 muỗng xúp sả băm

Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm

Dầu ăn

Hoa chuối thái sợi
Hoa chuối thái sợi

Cách làm món ăn

 

Lươn làm sạch, cuốn tròn, dùng dây cột lại. Ướp tiêu + nước mắm + hành tỏi băm nhỏ, để 15 phút cho thấm.

Xương rửa sạch nấu 2 lít nước, để lửa nhỏ mở vung, nêm vào muối, hành tím đập giập, nướng vàng. Hớt bọt thường xuyên cho đến khi xương ra hết nước ngọt. Nấu trong khoảng 1 giờ là được.

Me dằm nát lược lấy cơm me. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch xắt lát xéo mỏng độ 0,5cm. Đậu bắp rửa sạch bỏ cuống xắt như bạc hà. Cà chua rửa sạch xắt múi. Thơm xắt lát mỏng độ 0,3cm. Bắp chuối ngâm nước có pha giấm cho trắng, gần nấu vớt ra vắt ráo. Giá ngắt rễ, rửa sạch. Rau om, ngò gai rửa sạch xắt nhuyễn. Ớt xắt lát.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo chiên lươn cho vừa thơm và thịt săn lại. Vớt lươn ra để ráo dầu.

Đặt nước dùng lên bếp, nêm vừa ăn. Lược bỏ xương. Cho me, đường vào nồi. Nêm vừa chua ngọt. Thả lươn vào nồi, luộc chín, vớt bọt cho nước trong.

Cách làm lẩu lươn
Cách làm lẩu lươn

Dầu ăn phi vàng với hành, tỏi, sả.

Xếp vào lẩu lần lượt các nguyên liệu, trên cùng để lươn rồi rải rau om, ngò gai và ớt xắt lát. Rưới mỡ hành, sả lên mặt. Chế nước lèo vào lẩu, đậy nắp cho nước sôi trở lại.

Trình bày

Đặt lẩu giữa bàn với các phụ liệu. Dọn nóng với bún và chấm nước mắm ớt. Món ăn khi hoàn tất có nguyên liệu lươn còn nguyên vẹn, không nát. Thành phẩm trình bày cân đối, các nguyên liệu cắt thái đẹp mắt.

Lẩu lươn
Lẩu lươn

Nước dùng trong, màu sắc các nguyên liệu trong món lẩu còn tươi, sắc đa dạng làm nổi bật món ăn; có mùi thơm của nguyên liệu sả và rau gia vị. Vị ngọt, mặn vừa ăn, đậm đà, không tanh.

0/50 ratings
Bình luận đóng