Nguyên liệu món ăn
Bột gạo tẻ 0,250 kg
Bột sắn lọc 0,050 kg
Mỡ phần 0,100 kg
Gan lợn 0,150 kg
Thịt bò nạc 0,300 kg
Rau mùi, dưa chuột, xà lách.
Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường.
Cách làm bánh hỏi thịt nướng thơm ngon bá cháy
Rây mịn hai thứ bột vào xoong, nêm bột canh + đường, hòa với nước nóng 40°c với tỉ lệ: 1 bột + 1,5 nước. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa khuấy đểu tay liên tục.Thấy bột chín dở dang và đặc lại, nhắc ra để nguội bớt, đổ ra mâm, xoa mỡ vào tay nhồi bột thật dẻo mịn và hơi mềm tay. Ngắt bột từng nắm bỏ vào khuôn (công cụ chuyên dùng) ép thành sợi, sợi bánh ép ra đến đâu ngắt ngay từng đoạn theo yêu cầu rải lên sàng (sàng để úp có xoa mỡ). Hết sàng này đến sàng khác chồng lên đem hấp hơi nước độ 10 phút là bánh chín. Lấy ra xoa hành mỡ lên trên.
Làm thịt nướng
Thái thịt từng miếng mỏng, to 3×6 cm. Mỡ chần qua nước sôi, thái mỏng và nhỏ bằng 1/2 thịt. Gan thái bằng mõ. Tất cả: thịt + mỡ + gan ướp kỹ với nước mắm + bột canh + hạt tiêu + đường + hành, tỏi băm và lạc rang.
Trước lúc ăn, trải thịt ra, lấy gan + mỡ mỗi thứ một miếng để lên trên, gấp thịt lại rồi xâu vào xiên tre (hay xếp vào vỉ nướng, đem nướng chín vàng đều trên bếp than hoa.
Lúc ăn, cắt bánh từng khúc 3-4 cm sắp vào đĩa, kèm theo đĩa thịt nướng, đĩa rau ghém. Ăn nóng, chấm với nước chấm chua ngọt mỗi định suất một chén riêng món bán hỏi thịt nướng thơm ngon bá cháy.
Chú ý
Khuôn bánh hỏi là một ổng thép tròn (R = 6-7 cm) có vĩ tháo lắp ở đáy, vỉ có một hàng lỗ tròn nhỏ như sợi miến (để ép bánh ra), thêm khuôn cao 10-12 cm, đặt lọt cố định trên một ghế gỗ, miệng khuôn vừa bằng mặt phang ghế. Một khúc gỗ trụ tròn sát với lòng khuôn như dạng pít-tông và một tay đòn để nén khúc gỗ trụ tròn ép bột ra theo lỗ khuôn; tương đồng với lỗ khuôn để vắt bún.