TOAN TÁO NHÂN (nhân táo)
Tên khoa học: Zizyphus jujuba Lamk.; Họ táo (Rhamnaceae)
Bộ phận dùng: Nhân trong quả, có chất dầu, khô, chắc, màng vàng nâu là tốt. Lép, mốc mọt, lẫn tạp chất là xấu.
Không nhầm nhân táo với hột quả cây bình linh (Leucaena glauca Benth), dài, nhọn và cứng hơn.
Thành phần hóa học: Chứa nhiều dầu béo, phytosteron, acid acid betulinic, sinh tố C v.v…
Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Vào ba kinh tâm, can và đởm.
Tác dụng: Bổ can đởm, yên tâm thần, làm thuốc mạnh dạ dày, tư dưỡng.
Công dụng: Hư phiền không ngủ, hồi hộp hay quên, tân dịch ít, cơ the yếu, nhiều mồ hôi.
Liều dùng: Ngày dùng 10 – 16g.
Kiêng kỵ: Người có thực tà, uất hỏa thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Đồ nửa ngày, xát bỏ màng, sao vàng,
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Theo sách nói: hay buồn ngủ thì dùng sống, không ngủ được thì sao cháy.
Ta thường dùng sao cháy tồn tính (gây ngủ).
Bảo quản: Rất dễ bị sâu mọt nên phải để nới khô ráo, đựng trong bình kín. Dược liệu thường nàng đem phơi và kiểm tra.
https://hoibacsy.vn