HÙNG HOÀNG

Tên khoa học vị thuốc: Realgar
Bộ phận dùng: Một thứ đá mỏ, sắc đỏ vàng, bóng sáng (minh hùng hoàng), từng khối cứng rắn, mùi hơi khét, nếu vụn nát hoặc tán ra thì màu hồng.
Thành phần hóa học: Acsenic sunfua (màu đỏ), lưu huỳnh và các kim loại khác.
Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính bình hơi hàn. Vào hai kinh can và vị.
Tác dụng: Thuốc giải độc, sát trùng, trị tà khí, có độc.
Công dụng: Trị kinh giản, ác sang, trị nốt trĩ; trị phong độc trong các cốt xương, trị hen.
Liều dùng: Ngày dùng 1 – 3g.
Kiêng kỵ: Âm kém và huyết hư thì không nên dùng, kiêng đồ sắt và kỵ lửa.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Dùng giấm trộn với nước rau cải nấu với hùng hoàng đến cạn khô rồi dùng (Lý Thời Trân)
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
– Thường dùng tán bột bằng cách thủy phi: lấy bột hùng hoàng (1 phần), bột hồ tiêu (1 phần), ngải cứu (9 phần) trộn đều, quấn thành từng điếu thuốc lá, dùng trị hen, ngày hút 1 – 2 điếu.
– Hoặc có thể trộn bột hùng hoàng (1 phần) với ngải cứu (9 phần) đốt lên để xông trị hen.
– Sau khi thủy phi được bột rồi, dùng để uống trong, hoặc dùng làm

áo thuốc hoàn.

Bảo quản: Thuốc độc bảng B, đựng vào lọ kín, tránh ánh sáng và nóng.

0/50 ratings
Bình luận đóng