Nguyên liệu món ăn
Bột tẻ lọc 0,300 kg
Lá dứa (lá cơm nếp) 1 bó
Bột năng 0,200 kg
Đường cát trắng 0,500 kg
Dừa cùi 1 quả
Si rô màu: đỏ + vàng
Cách làm bánh da heo ngon nhất
Dừa cà vụn vắt lấy nước cốt để riêng và 0,80 lít nước gião. Lá dứa thái nhỏ giã nhuyễn vắt lấy nước bỏ bã, lọc bỏ cặn. Bỏ đường vào nước dừa gião đun sôi, đường tan bắc ra lọc qua rây.
Trộn lẫn hai thứ bột, rót nước đường vào khuấy đều, chú ý không để vón cục. Xong chia làm 4 phần đều nhau:
Một phần pha nước lá dứa (màu xanh)
Một phần pha nước cốt dừa (màu trắng sữa)
Một phần pha si rô đỏ (màu đỏ hồng)
Một phần pha si rô vàng (màu vàng)
Dùng khuôn: một dụng cụ có đáy phẳng, thành cao độ 4-5 cm bằng chất liệu kim loại hay sành sứ chịu nhiệt. Xoa dầu ăn, bỏ vào nồi hấp, khi nước nồi đáy sôi đều, đổ cả hay 1/2 bột từng thứ đã pha màu tùy thuộc vào đáy khuôn rộng hay hẹp, sao cho bề dày bột đổ vào độ 1 cm. Lần lượt đổ hết màu này hấp chín mối đổ bột màu khấc. Khi lượt bột đổ cuối cùng chín lấy ra để thật nguội mới tháo khuôn. Lúc ăn cắt miếng bày đĩa. Án nguội, bánh chín trong phân biệt rõ từng màu lớp bánh.
Chú ý
Cách làm trên là cách làm bánh da heo cơ bản từ đó có thể làm các thứ bánh da heo khác: bánh da heo gân, da heo đỗ xanh, da heo khoai môn… và nó cũng là một trong các thứ bánh tráng miệng thường được chọn dùng sau bữa ăn đặc sản: Bò 7 món, đó là các bánh:
Bánh da heo
Bánh gan
Bánh bò nướng v.v…