SÀI HỒ

Tên khoa học: Bupleurum sinense DC.; Họ hoa tán (Apiaceae)
Thường gọi là bắc sài hồ, lá giống lá trúc, nhưng nhỏ hơn, hoa vàng và thơm.
Bộ phận dùng: Rễ. Rễ thẳng, vỏ vàng đen, chắc, ít rễ con và ít thơm so với rễ cây lức.
Thành phần hóa học: Rễ cây có saponin 0,5%, bupleurumola, chất béo, phytosteron, ít tinh dầu và rutin (ở thân, lá).
Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào bốn kinh can, đởm, tâm bào và tam tiêu.
Tác dụng: Phát biểu, hòa lý,
Công dụng:
Dùng sống: trị ngoại cảm, giải nhiệt, lợi tiểu tiện, ra mồ hôi.
Tẩm sao: hoa mắt, ù tai, kinh nguyệt không đều, trễ con bị đậu, sởi.
Liều dùng: Ngày dùng 12 – 24g.
Kiêng kỵ: hư hỏa không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, thái nhỏ 2 – 3 ly, phơi hoặc sấy nhẹ lửa (40 – 500) (dùng sống, cách này thường dùng).
Sau khi thái nhỏ và làm khô, tẩm rượu 2 giờ rồi sao nhẹ lửa cho vàng.
Bảo quản: Đậy

kín, để nơi khô ráo, dễ bị mốc mọt, nên bào chế để dùng trong 3 tuần trở lại.

0/50 ratings
Bình luận đóng