2.2.7. Hòe

Flos Styphnolobii japonici imaturi
Nụ hoa đã phơi hay sấy nhẹ đến khô của cây Hoè (Styphnolobium japonicum(L.) Schott, Syn. Sophora japonica L.), họ Đậu (Fabaceae).
Đặc điểm dược liệu
Nụ hoa hình trứng có cuống nhỏ, ngắn, một đầu hơi nhọn, dài 0,5 – 0,8cm, rộng 0,2 – 0,3cm, màu vàng xám. Đài hoa hình chuông, màu vàng xám, dài bằng 1/2 đến 1/3 chiều dài của nụ hoa, phía trên xẻ thành 5 răng nông. Hoa chưa nở dài từ 4 – 10mm, đường kính 2 – 4mm. Cánh hoa chưa nở màu vàng. Mùi thơm, vị hơi đắng.
Đặc điểm bột dược liệu
Bột hoa màu vàng, mùi thơm, vị đắng. Soi kính hiển vi thấy: Mảnh cánh hoa (2) thường mang các mạch dẫn (4). Lông che chở đa bào có tế bào ở đầu dài và thuôn nhọn, các tế bào ở phần chân ngắn, kích thước to nhỏ khác nhau (1). Hạt phấn hoa hình cầu riêng lẻ hay tập trung thành từng đám (3). Mảnh mạch (4). Các mảnh mô mang tinh thể calci oxalat, tinh thể thường rải rác hay xếp thành hàng. Mảnh biểu bì có lỗ khí và lông che chở (2) (Hình 2.2.7).
Ghi chú
Hoa Hòe còn được gọi Hòe hoa, Hòe mễ. Quả Hòe cũng được dùng trong Đông y với tên Hòe thực.
    

Một số đặc điểm bột hoa Hòe

style="margin-top: 6.0pt;text-align: center;text-indent: 14.2pt">Hình 2.2.7. Một số đặc điểm bột hoa Hòe

1. Lông che chở; 2, Mảnh biểu bì có lỗ khí
3. Hạt phấn;  4. Mảnh mạch; 8. Mảnh biểu bì có lỗ khí.

0/50 ratings