COCOA


Tên khác: I ca cô.
Tên khoa học: Chrysobalanus icaco L.; thuộc họ Cám (Chrysobalanaceae).
Mô tả: Cây gỗ nhỏ không lông, trông giống Cam. Cụm bò ngắn ở nách lá. Hoa trắng, mẫu 5; đài xanh; cánh hoa 5; thon nhỏ; nhị nhiều, dính thành bó; lá noãn 1, có lông, vòi ngắn gốc. Quả hạch màu tía hay màu mận, có u nần; nạc ít, màu trắng; không vị; nhân có u nần. Hoa tháng 2, quả tháng 5.
Bộ phận dùng: Rễ, vỏ, lá và hạt (Radix, Cortex, Folium et Semen Chrysobalani Icacinis).
Phân bố sinh thái: Cây của Bắc Mỹ, được nhập trồng đó đây ở miền Nam Việt Nam. Ưa chỗ mát gần sông và các vùng nhỏ gần các bờ biển. Hiện nay có cây trồng ở Thảo cầm viên thành phố Hồ Chí Minh.

Công dụng:

Quả ăn được, có vị dịu. Rễ, vỏ và lá có tính se và trước đây ở Angti, người ta dùng chữa lỵ. Hạt cho dầu cũng dùng để chữa lỵ.

0/50 ratings
Bình luận đóng