Cây cúc vàng được trồng làm cảnh ở hầu hết các vùng của nước ta. Hoa có màu vàng rất đẹp và thơm, thường mọc ở đầu các cành hay kẽ lá. Hoa cúc vàng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y hoa cúc vàng có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi lạnh, tác dụng trừ phong thanh nhiệt, làm sáng mắt, tăng thị lực, giải độc, chữa chóng mặt, nhức đầu, cảm sốt nóng, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, trừ mụn nhọt, lở ngứa sưng đau. Không dùng cho người dạ dày yếu, hay bị lạnh bụng.

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh nhức đầu

+ Hoa cúc vàng 30g

+ Bạc hà 20g

+ Kinh giới 25g

+ Xuyên khung 15g

+ Phòng phong 12g

+ Khương hoạt 15g

+ Bạch chỉ 10g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước đun, sôi kỹ lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 lần uống trong ngày, sau bữa ăn, khi thuốc còn ấm. cần uống liền 5-7 ngày.

+ Cam thảo 5g

+ Tế tân 5g

+ Cương tằm 10g

Các vị thuốc trên sấy khô tán bột mịn. Người bệnh ngày uống 3 lần trước khi ăn, mỗi lần 5g với nước ấm.

Bài 2. Chữa sốt do cảm mạo có ho

+ Lá dâu 6g

+ Bạc hà 4g

+ Hoa cúc vàng 6g

+ Viên kiều 4g

+ Cát cánh 4g

+ Cam thảo 4g

(Tất cả đã sấy khô).

Cho các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước. Đun kỹ, nhỏ lửa, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 lần, uống trong ngày, trước bữa ăn khi thuốc còn ấm. cần uống liền 3-5 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh mắt đau sưng đỏ

+ Hoa cúc vàng 10g

+ Hoa cúc trắng 10g

+ Bạch tật lê 4g

+ Khương hoạt 4g

+ Mộc tăng 6g

+ Thuyền thoái 4g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước đun, sôi kỹ lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 lần uống trong ngày, sau bữa ăn, khi thuốc còn ấm. cần uống liền 5-7 ngày.

Bài 4. Thuốc tăng cường thị lực

+ Hoa cúc vàng12g
+ Hồng hoa16g
+ Hà thủ ô20g
+ Thục địa20g
+ Quy vĩ16g
+ Hoài sơn16g
+ Đào nhân16g
+ Trạch tả12g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 600ml nước đun sôi kỹ. Chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều uống 3 lần trong ngày, sau bữa ăn khi thuốc còn ấm. cần uống liền 7-10 ngày.

Bài 5. Thuốc chữa bệnh đau đầu mắt mờ

+ Hoa cúc vàng9g
+ Lá dâu6g
+ Câu đằng6g
+ Liên kiều9g
+ Cát cánh6g
+ Cây mã đề8g
+ Cam thảo5g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 600ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều làm 3 phần, uống hết trong ngày sau bữa ăn. cần uống liên tục 7-10 ngày.

Bài 6. Thuốc chữa bệnh gan, thận suy nhược

+ Hoa cúc vàng 9g

+ Đơn bì 9g

+ Phục linh 9g

+ Thục địa 15g

+ Hoài sơn 12g

+ Trạch tả 9g

+ Sơn thù 9g

+ Kỷ tử 9g

Các vị thuốc sấy khô, tán bột, dùng nước cháo đặc luyện viên bằng hạt ngô, phơi khô. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 viên trước khi ăn với nước sôi để nguội.

0/50 ratings
Bình luận đóng