Cây gạo thuộc thân gỗ, to cao. Hoa màu đỏ, mọc thành chùm, nở trước khi cây ra lá mới. Thu hái hoa vào mùa Xuân, rửa sạch, thái nhỏ phơi khô để dùng. Theo Đông y, khi dùng chỉ lấy phần cánh hoa, vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, dùng chữa viêm ruột, kiết lỵ, giúp bổ âm, chữa thiếu máu, suy nhược, chữa rong kinh, chảy máu dạ dày, sỏi thận.

Hoa gạo màu đỏ, mọc thành chùm, nở trước khi cây ra lá mới
Hoa gạo màu đỏ, mọc thành chùm, nở trước khi cây ra lá mới

Bài Thuốc chữa bệnh từ Hoa gạo:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh kiết lỵ

+ Hoa gạo                             15g

+ Kim ngân                           15g

+ Cỏ seo gà                           10g

Cho các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi kỹ. Chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia làm 3 phần, uống mỗi lần 50ml, uống hết trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh sỏi thận

+ Hoa gạo khô 20g

+ Kim tiền thảo 15g

+ Quả cối xay 12g

+ Rễ cỏ tranh 10g

+ Lá diếp cá 8g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi kỹ. Chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia làm 3 phần, uống trong ngày. Cần uống liên tục từ 15-20 ngày.

Bài 3. Thuốc giúp bổ máu

+ Hoa gạo khô 25g

+ Gạo nếp 150g

+ Đậu đen 50g

+ Mật ong 50ml

Cho các vị thuốc sấy khô, tán bột mịn luyện với mật ong rồi viên bằng hạt ngô phơi khô. Người bệnh uống ngày 2 lần mỗi lần 10 viên với nước ấm, uống trước bữa ăn.

0/50 ratings
Bình luận đóng