Triệu chứng:
Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt truyền sang. Biểu hiện lâm sàng: khi phát bệnh mang tính chu kỳ, có quy luật lúc nóng, lúc lạnh, miệng khô khan, khát nước, mồ hôi ra nhiều.
Món 1: RÙA HẦM
Nguyên liệu:
Rùa 1 con
Cách chế biến:
Rùa làm thịt rửa sạch cho nước vừa đủ, lửa riu riu nấu thịt rùa chín nhừ, cho thêm muối vào để vừa ăn.
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu: Bổ máu.
Món 2: RÙA THƯỜNG SƠN
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 50gr
- Thường sơn 5 – 10gr
- Đường trắng vừa đủ
Cách chế biến:
Thường sơn sau khi rửa sạch ngâm vào nước ấm khoảng 2 giờ, cho thêm 200ml nước sắc còn 100ml bỏ xác giữ lại nước, cho gạo tẻ, đường trắng, cho thêm 400ml nước nấu thành cháo loãng.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng, hoặc tối.
Công hiệu: Thông đàm, hết sốt.
Món 3: THỊT CHÓ HẦM
Nguyên liệu:
Thịt chó vàng tươi 250gr
Cách chế biến:
Thịt chó rửa sạch xắt miếng, cho nước vừa đủ nấu đến khi thịt chó chín nhừ, cho một ít muối vào vừa ăn.
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu: Bổ âm bổ hư.
Món 4: VỊT TRỜI HẦM
Nguyên liệu:
- Vịt trời 1 con – Gừng sống 10gr
- Táo to 15gr – Rượu, muối, dầu vừa đủ.
Cách chế biến:
Vịt trời sau khi bỏ hết lông và lòng, cùng với gừng sống, táo to, dầu, muối, rượu hầm chín.
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu:
Bổ trung ích khí hết sốt.
Nên cung cấp thức ăn tương đối có nhiệt lượng, có công hiệu bồi bổ khí huyết.