Triệu chứng:

Giai đoạn đầu của quá trình xơ gan hóa là biểu hiện của sự lười ăn uống, tiêu hóa không tốt, ngực bụng như đầy hơi chướng lên, hô hấp không dễ dàng. Giai đoạn sau thường thấy đó là sự xuất huyết ở mũi, răng, dưới da. Gan như sưng lên, và nhất là chi dưới xuất hiện tình trạng phù lên trương nước. Sau đây giới thiệu những món ăn tốt cho người bệnh xơ gan.

Món 1: CANH CÁ CHÉP

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép khoảng 500gr.
  • 120gr đậu đỏ – 6gr trần bì.

Cách chế biến:

Cho cả 3 thứ trên vào nồi hầm cho đến khi chín rục.

Cách ăn: Ăn cá, uống canh mỗi ngày 2 lần.

Món 2:

Nguyên liệu:

  • Cá lóc 400gr – Tỏi 100 đến 150gr.

Cách chế biến:

Làm sạch cá, lột sạch vỏ tỏi rồi cùng bỏ vào một cái nồi đất chưng cách thủy cho đến khi chín hẳn. Lưu ý: không thêm gia vị.

Cách ăn: Ăn cách nhật ngày 1 lần.

Công hiệu: Lợi tiếu, tiêu phù.

Món 3: CÁ LÓC HAM ĐẬU ĐỎ BÍ ĐAO

Nguyên liệu:

  • Cá lóc 200gr – bí đao (để cả vỏ) 500gr.
  • Đậu đỏ 100gr – hành lá 3 tép.

    Quả bí đao
    Quả bí đao

Cách chế biến:

Làm sạch cá, rửa sạch ruột. Xắt bí đao thành khúc (cả vỏ), hành xắt nhuyễn. Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho đến khi chín nhừ. Chú ý: không thêm bất kỳ gia vị nào.

Cách ăn: Ản cá uống canh mỗi ngày 2 lần.

Công hiệu: Lợi thủy tiêu phù.

Món 4: TRỨNG LUỘC ĐỊA NHĨ THẢO

Nguyên liệu:

– Cỏ địa nhĩ tươi 200gr – Trứng gà 02 quả.

Cách chế biến:

Luộc trứng gà và địa nhĩ chung với nhau cho đến khi trứng chín. Vớt trứng ra lột bỏ vỏ rồi cho vào nồi lại, tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa thì dùng được.

Cách ăn: Mỗi ngày 1 lần, chỉ ăn 2 quả trứng.

Công hiệu: Hoạt huyết tiêu phù.

0/50 ratings
Bình luận đóng