Nguyên liệu pha chế nước mắm chua ngọt
Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
Ớt: 1 quả thái lát mỏng
Tỏi: 2 nhánh tỏi băm nhỏ
Chanh: 1 quả
Đường: 3 thìa cà phê
Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê
Cách pha chế
Cắt bỏ cuống ớt, chẻ dọc, gạt bỏ hột. Tỏi bóc bỏ vỏ. Cả hai thứ đem băm hay giã nhỏ ngâm vào giấm.
Trước lúc ăn, cho đường + mì chính và nước lọc quấy đều rồi chế từ từ nước mắm vào. Cuối cùng vắt chanh vào là được.
Yêu cầu thành phẩm
Ớt tỏi phải nổi, chua ngọt cay dịu, không mặn gắt, thơm mùi chanh là được. Là thứ nước để vừa chấm vừa chan và có thể húp thêm cho đã.
Giá trị sử dụng
Để chấm nem rán (chả giò), bánh tôm, bánh xèo, bún chả, rưới chan vào bò bún, bì bún v.v… Nước mắm chua ngọt là món chấm phổ thông theo khẩu vị miền Nam, bữa ăn thường ngày bao giờ cũng có nước mắm chua ngọt để ăn thêm. Món nước chấm này với khẩu vị miền Bắc thì thường hơi nhiều chua hơn một chút.