Nguyên liệu pha chế tương gừng
1 chén nước tương đậu nành
1 củ gừng khoảng 5 cm, đem gọt vỏ và bào nhuyễn
2 muỗng café đường
Cách pha chế tương gừng thơm ngon đặc biệt
Gừng cạo sạch vỏ giã nhuyễn cùng với đường, cho vào tương khuấy đều. Tùy khẩu vị có thể thêm ớt tươi.
Yêu cầu thành phẩm
Tương sánh mượt, vị ngọt đường dịu, dậy mùi gừng. Là món chấm có thể thả chìm thức ăn vào mói đủ ngấm và hợp vị.
Giá trị sử dụng
Để chấm thịt bò + thịt bê, thịt dê tái và các món trộn thính như nem chạo, thịt thấu… ớ Huế người ta còn chấm tràng heo luộc. Một số vùng thôn quê trũng còn chấm với ốc luộc nhất là ốc luộc đêm Trung Thu.
Chú ý
Nếu tương đặc quá cần làm loãng và sánh mượt bằng cách dùng cháo nếp hay nước cơm đặc để nguội rồi pha vào tương mới đúng vị, đúng chất; không pha thêm bằng nước kể cả nước dùng xương.