Món xúp thường được dùng nóng đầu các bữa tiệc. Vào ngày chủ nhật, thực đơn gia đình cũng có vài sự thay đổi. Món xúp bóng cua có thể dùng làm món khai vị đầu bữa cho dịp này. Món ăn dùng nguyên liệu chính là thịt cua và da heo rang phồng được chế biến sẵn ở các hàng tạp hóa và nhiều chợ, còn gọi là bóng bì.
Nguyên liệu món ăn
3 lít nước dùng
2 trứng gà
50g bóng bì khô
50g cua thịt
50g bột năng
Gừng, rượu trắng
Gia vị: hạt thịt heo, tiêu, đường
Ngò rí
Nước tương, ớt tươi
Cách làm xúp bóng cua
Ngâm bóng bì vào nước khoảng 10 đến 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra tẩy lại bằng rượu trắng và gừng cho hết mùi hôi. Xả bóng bì lại cho sạch, xắt miếng hạt lựu.
Thịt cua xé nhỏ, gỡ bỏ xương cua.
Nấu nước dùng cho sôi, nêm gia vị cho vừa. Bột năng hòa vói nước, cho từ từ vào nước dùng cho sánh. Tiếp tục cho thịt cua và bóng bì vào nồi. Trứng gà đán tan lòng trắng và lòng đỏ. Đợi nước dùng sôi trở lại thì rưới trứng gà vào từ từ để tạo vân trong món xúp.
Trình bày
Nhắc xúp xuống, rắc thêm tiêu, ngò rí.
Khi ăn, múc ra chén hoặc ra tô lớn dọn ra bàn ăn.
Món này được dùng nóng với nước tương và ớt tươi.
Bí quyết món ăn
Trong món xúp bóng của có sử dụng nguyên liệu bóng bì trong món ăn. Đây là một loại thực phẩm chế biến từ da heo, qua công đoạn phơi khô và rang phồng. Do đã được làm chín và rang phồng, nên dù rất khô, khi chế biến món xúp hay bất kỳ món ăn nào khác, chỉ cần ngâm khoảng 10-15 phút là bóng nở mềm. Nếu ngâm quá lâu, bóng sẽ bị nhũn, mat ngon.