Cơm hến là món ăn quen thuộc của người Huế. Món cơm hến được thực hiện từ nhiều loại phụ liệu rất tinh tế, tuy vậy, hai nguyên liệu chủ yếu vẫn là cơm để nguội và hến. Ớ Huế, các bà nội trợ trong gia đình và cả những người bán đều sử dụng nguyên liệu hến đã qua sơ chế cùng với nước luộc hến được cung cấp từ cồn Hến đưa sang, ớ các địa phương khác, muốn thực hiện món cơm bền, có thể tìm mua hến và nước luộc ở một số chợ hoặc thay bằng nghêu, mặc dù khi đó, món cơm hến sẽ không giữ được nét độc đáo nguyên thủy.

Nguyên liệu

1 lon gạo thơm (khoảng 250g)

200g hến

Hến mua về ngâm qua nước
Hến mua về ngâm qua nước

2 tô nước luộc hến

100g mỡ thịt

50g mắm ruốc Huế

Mè trắng, đậu phộng

Sả băm, ớt tươi, bắp chuối, khế, húng lủi, húng quế, rau răm, bạc hà, giá

Gia vị: muối, bột ngọt, tỏi

Hạt điều màu

Cách làm

Mè rang vàng, đậu phộng rang giã nhỏ.

Ớt, tỏi, sả bào băm nhỏ.

Mỡ rán lấy tóp mỡ vớt ra, cho tỏi băm, sả vào phi thơm, cho ốt tươi vào đảo đều, múc ra chén.

Khế, bạc hà, rau thơm xắt chỉ. Mắm ruốc trộn với tỏi phi vàng.

Nấu cơm chín, để thật nguội.

Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi, nêm muối, bột ngọt.

Cách làm món cơm hến
Cách làm món cơm hến

Trình bày

Cho 1 nhúm rau vào tô nhỏ, múc cơm vào lưng chén. Múc hến lên cơm, cho tóp mỡ, ớt, mè, đậu phộng, mắm ruốc và chút muối Chan vào cơm chút nước hến luộc. Khi ăn trộn tất cả cho đều. Khi hoàn tất, cơm rời hạt, chín dẻo; màu sắc các nguyên liệu trong món ăn tươi, đẹp. Các thành phần nguyên liệu làm nổi bật món ăn. Cơm hến có mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu, vị vừa ăn, có độ ngọt của nước luộc hến.

 

Cơm hến thơm ngon
Cơm hến thơm ngon

 

Bí quyết món ăn

Nếu không có hến có thể thay bằng nghêu, tuy nhiên khi luộc nghêu không cho nước thêm và không cho muối vì nghêu thường có vị mặn hơn hến.

0/50 ratings
Bình luận đóng