BẠCH LIỄM

Tên khoa học: Ampelopsis japonica(Thunb.) Makino; thuộc họ Nho (Vitaceae).
Mô tả: Dây leo, không lông, thân cứng, vòi chẻ hai. Lá hai lần kép, cuống có cánh, thường có 3-5 lá chét hình trái xoan bánh bò 4 x 2 cm, nhọn hai đầu, gân lồi và có lông, mặt trên nâu sẫm, mặt dưới trăng trắng, mép có răng nhỏ và có lông. Cụm hoa đối diện với lá, nhỏ, lưỡng phân; nụ tròn, to 1-1,5mm. Mùa hoa tháng 5- (7-8) quả tháng 9-10.
Bộ phận dùng: Rễ (Radix Ampelopsis), thường gọi là Bạch liễm.
Phân bố sinh thái: Chỉ mới biết phân bố ở vùng Tây Nguyên.
Thành phần hoá học: Trong củ có chất nhầy và tinh bột.
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, ngọt, hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu ung, tán kết.
Công dụng: Thường dùng chữa trĩ rò, tràng nhạc, mụn nhọt sưng lở, bỏng lửa và bỏng nước.
Cách dùng liều

lượng: 6-12g dạng thuốc sắc. Dùng ngoài lấy rễ giã đắp chỗ đau.

0/50 ratings
Bình luận đóng