BẠCH CẬP

Tên khoa học: Bletilla striata (Thunb) Reichb.; Họ lan (Orchidaceae)
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt.
Thành phần hóa học: có chất nhầy và tinh dầu.
Tính vị – quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào kinh phế .
Tác dụng: thuốc bổ phế, trục ứ, sinh huyết.
Công dụng: Trị lở, ung nhọt, trị thổ huyết.
Liều dùng: Ngày dùng 3 – 6g.
Kiêng kỵ: phế, vị có thực hỏa thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y: Rửa sạch, ủ mềm, thái lát sấy nhỏ lửa cho khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: rửa sạch, ủ mềm, thái lát mỏng, sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột, dùng làm thuốc tán hoặc thuốc hoàn.
Bảo quản: để nơi khô ráo, chú ý tránh ẩm thấp, mùa hè nên

năng phơi sấy.

0/50 ratings
Bình luận đóng