(Arillus Longan)
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Long nhãn là cùi (áo hạt) lấy Ở những quả chín, phơi sấy khô của cây Nhãn (Dimocarpus longan Lour.), họ Bồ hòn (Sapindaceae). Long nhãn có độ dày mỏng không đều, màu vàng cánh gián hay nâu, trăng mờ. Long nhãn có thể chất mềm nhuận, dẻo, sờ không dính tay. Mùi thơm nhẹ vị ngọt đậm. Độ ẩm không quá 18%.
Dược liệu long nhãn đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học
Long nhãn có thành phần hóa học chủ yếu là đường (glucose, saccharose), chất béo, các ba se ni tơ, acid hữu cơ. vitamin A, B.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu long nhãn có tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng tâm và lưu thông khí huyết, an thần, tăng trí nhớ… Dùng chữa các chứng bệnh: mất ngủ, hay quên, hồi hộp, thần kinh suy nhược, người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh đẻ…
Cách dùng: Uống 9 – 10g/ngày, dạng thuốc sắc, ngâm rượn. Có thể dùng riêng hay gia vào các phương thuốc bổ thay Đại táo, Cam thảo.