NGỌC TRÚC
Tên khoa học: Polygonatum officinale All.; Họ hành tỏi (Liliaceae)
Bộ phận dùng: Thân rễ. Rễ có mắt đều nhau, hình giống mắt tre, to bằng ngón tay cái, bé thì bằng cọng tranh, dài 5 – 7cm, trong vàng ngà, mềm ngọt, không mốc mọt là tốt; không nhầm với củ hoàng tinh to hơn, ngứa, có nhiều đốt không đều nhau.
Thành phần hóa học: Có chất acid chelidonic và acid azotidin – 2 – cacboxylic.
Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Vào hai kinh phế và vị.
Tác dụng: Dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân, chỉ khát, bổ khí huyết, trừ phong thấp.
Chủ trị: Trị trúng phong nhiệt, ho suyễn, phiền khát, hư lao phát nóng, tiêu hóa.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Kiêng kỵ: Có đờm tích, ứ trệ thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, dùng nửa mật nửa nước ngâm một đêm, đồ chín, sấy khô dùng (Lôi Công).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch (nếu bẩn), thái đoạn ngắn, phơi khô

dùng.

Bảo quản: Dễ mốc và sâu bọ, tránh ẩm.

5/51 rating
Bình luận đóng