Phát triển dược liệu và thuốc quốc gia

Ngày 30/5, tại Bình Dương, Bộ Y tế tổ chức hội nghị phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu. Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 3.948 loại thực vật và nấm lớn có công dụng làm thuốc, trong đó có hàng chục loại có giá trị chữa bệnh cao. Cả nước có 300 cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu, mười … Xem tiếp

Cẩn trọng khi dùng ấu tẩu

Củ ấu tẩu có độc nhưng qua kinh nghiệm chế biến khéo léo của người dân Tây Bắc đã trở thành nguyên liệu của món cháo rất ngon và có ích cho sức khỏe. Khi du lịch ở các tỉnh vùng Tây Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu…, bạn thường được giới thiệu có món cháo đặc sản ấu tẩu ăn vào có lợi cho sức khỏe. Ở các chợ của vùng này, củ ấu tẩu cũng được bán để ai có nhu cầu … Xem tiếp

Mật nhân có phải là thần dược?

Thời gian gần đây, thông tin về khả năng chữa bách bệnh của cây mật nhân (cây bách bệnh) xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng Internet khiến nhiều người không tiếc tiền của, công sức để vào tận rừng sâu núi hiểm để tìm cây mật nhân. Nhưng sự thật có phải như vậy? Mật nhân có đúng là thần dược chữa bách bệnh? Đổ xô đi tìm thần dược? Người dân các huyện miền núi ở Phú Yên, Gia Lai, Bình Định, Quảng Nam thời gian … Xem tiếp

Stevia khởi phát cạnh tranh giữa Pepsi và Coca

Cây Stevia rebaudiana (Cỏ ngọt) được sử dụng ở Paraguay từ nhiều thế kỷ qua đang là tâm điểm cuộc chiến sắp tới giữa Pepsi và Coca khi cả hai đều đặt cược vào chiết xuất của nó để thúc đẩy kinh doanh nước giải khát có gaz. Cây stevia ở Paraguay có chất đường cao gấp trăm lần loại đường ăn bình thường. Loại cây nhiệt đới stevia có chất đường cao gấp trăm lần loại đường ăn bình thường, đủ sức qua mặt các loại đường tổng hợp … Xem tiếp

Nguồn dược liệu giàu có từ các cặn vẩn ở vùng biển sâu

Mặc dù đại dương bao phủ 70% bề mặt trái đất, nhưng cho tới nay phần lớn tiềm năng về sinh y học của biển vẫn chưa được khám phá. Lần đầu tiên một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương Scripps thuộc Trường Đại học Tổng hợp California, San Diego đã chỉ ra rằng các cặn vẩn trong tầng biển sâu là những nguồn sinh y dược quan trọng, chứa các vi khuẩn có khả năng tổng hợp nên các phân tử kháng sinh. Giám đốc CMBB … Xem tiếp

Chất flavonoid từ lá cây chay giúp bảo quản mô thận, ức chế phản ứng thải ghép

TS. Nguyễn Đặng Dũng, giảng viên Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ghép thận đã và đang trở thành một phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Theo TS. Thuận, sự thành công của một ca ghép tạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bảo quản thận trước ghép và sử dụng thuốc ức chế phản ứng thải ghép cho bệnh nhân sau ghép thận đóng vai trò quan trọng. Tin từ TTXVN, các thuốc ức chế phản ứng … Xem tiếp

Biến thông đỏ thành “thần dược” – Khó hay dễ?

Nhìn lại việc nghiên cứu dùng thông đỏ suốt 5 thập kỷ qua, cho phép chúng ta đánh giá và hiểu thông đỏ có thể mang lại những lợi ích nào trong ngành dược, cũng như vì sao cần bảo tồn và phát triển loài cây này. Thông đỏ có lợi ích gấp nhiều lần nguy cơ Năm 1967, Monroe E. Wall Mansukh C. Wani phân lập từ thông đỏ (Taxus brefolia) chất paclitaxel. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện hoạt chất này có tính năng cản trở … Xem tiếp

Thị trường nấm linh chi huyền thoại và sự thật

Nấm linh chi (NLC) là một dược liệu cực quý, xếp trên cả nhân sâm. Trong truyền thuyết, NLC ngàn năm có khả năng cải tử hoàn sinh, những nghiên cứu gần dây cho thấy NLC cải thiện chức năng gan, có tác dụng tốt lên hệ tim mạch, giúp ăn ngon, ngủ ngon, chống khối u… từ huyền thoại, NLC bước ra thị trường và trở thành một thứ dược liệu thân thuộc với người tiêu dùng, có khi nó còn bị… tầm thường hóa Phong phú các loại … Xem tiếp

Công dụng của flavonoid

Flavonoid (hay bioflavonoids) là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thực vật, có trong hơn nửa các loại rau quả dùng hàng ngày. Theo danh pháp IUPAC chúng được phân chia thành:   – flavonoids, bắt nguồn từ cấu trúc của 2-phenylchromen-4-one (2-phenyl-1,4-benzopyrone)  (ví dụ: quercetin, rutin).  – isoflavonoids, bắt nguồn  từ cấu trúc của 3-phenylchromen-4-one (3-phenyl-1,4-benzopyrone). – neoflavonoids, bắt nguồn từ cấu trúc của 4-phenylcoumarine (4-phenyl-1,2-benzopyrone). Vì thế flavonoid được xem  là một nhóm hoạt chất lớn trong dược liệu. Phần lớn các flavonoid có màu vàng. Ngoài … Xem tiếp

Bảo tồn, phát triển thế mạnh dược liệu trong nước

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Viện Dược liệu đã có bộ máy tổ chức nghiên cứu tương đối hoàn chỉnh. Những thế hệ cán bộ của viện có mặt ở khắp mọi miền đất nước để điều tra, nghiên cứu, bảo tồn nguồn tài nguyên dược liệu, phát triển cây thuốc, nghiên cứu thuốc mới từ dược liệu, góp phần quan trọng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cán bộ viện dược liệu điều tra cây thuốc ở Phan-xi-păng (Lào Cai).  Xác định … Xem tiếp

Tìm lại nguồn dược liệu Việt

Không thể trông cậy vào nguồn đông dược thu hái tự nhiên và để dứt bỏ sự lệ thuộc vào nguồn dược liệu nhập khẩu, nhiều công ty dược VN đã và đang gầy dựng lại những vùng nguyên liệu dược cổ truyền để chủ động và vững vàng bước đi trong chiến lược phát triển ngành đông dược hiện đại. Giữ được hướng đi ấy cũng chính là cách tiếp nối và tôn vinh quan điểm tự chủ “Nam dược trị Nam nhân” của ông thánh thuốc nam Tuệ … Xem tiếp

Mập mờ nấm linh chi

Nấm linh chi được coi như một loại dược liệu quý để chữa và phòng ngừa một số bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường… Tuy nhiên, nếu không biết chọn nấm người tiêu dùng vừa mất tiền lại có thể rước thêm bệnh. “Không nên chọn những cây nấm đã bị mất độ bóng trên bề mặt, hoặc có những lỗ tròn nhỏ bằng đầu kim. Đó là loại nấm cũ hoặc có thể đã bị chiết xuất chỉ còn phần xác”, thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Giám … Xem tiếp

Flavonoid – Hợp chất nhiều công dụng

Flavonoid là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thực vật, có trong hơn nửa các loại rau quả dùng hàng ngày. Flavonoid cũng là một nhóm hoạt chất lớn trong dược liệu.Phần lớn các flavonoid có màu vàng. Ngoài ra còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hoặc không màu. Flavonoid có mặt trong tất cả các bộ phận của các loài thực vật bậc cao, đặc biệt là hoa, tạo cho hoa những sắc màu rực rỡ để quyến rũ các loại côn trùng giúp cho … Xem tiếp

Nhầm lẫn tai hại các dược liệu mang tên linh chi

Trên lâm sàng, nấm linh chi được dùng rất rộng rãi trong các trường hợp đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, mỡ máu cao, viêm gan mạn tính, viêm phế quản mạn tính, bệnh xơ vữa động mạch vành, bệnh suy giảm miễn dịch, suy giảm trí nhớ; đặc biệt linh chi còn là dược liệu có tác dụng làm tăng tuổi thọ của con người, vì vậy linh chi còn có tên là nấm trường thọ. Nhưng rất nhiều người thường … Xem tiếp

Biệt dược từ cây thông đỏ: cửa đã mở

Hai mươi năm nay, giới y học trong nước ngóng đợi sự mầu nhiệm của dược chất taxol lấy từ cây thông đỏ Lâm Đồng. Nay đã hé mở những tín hiệu tốt lành đầu tiên. Vườn dược liệu của Trung tâm Nghiên cứu và chế biến cây thuốc Đà Lạt – Ảnh: Nguyễn Hàng Tình Cùng thời điểm này, bốn năm trước, tôi ngược núi Voi ở cao nguyên Lang Bian (Lâm Đồng) chứng kiến quần thể những cây thông đỏ cổ thụ cuối cùng bị người ta hạ … Xem tiếp