Cây sung thân gỗ cao tới 15-20m, lá hình ngọn giáo, hay bầu dục, mọc so le, thường bị sâu ký sinh tạo thành tật nhỏ. Cụm hoa tròn, đế hoa lõm, phát triển thành túi bao lấy hoa ở bên trong, các cụm hoa này xếp thành chùm ở thân và cành. Quả sung thực chất là đế hoa bao lấy quả thật ở bên trong, khi chín có màu đỏ.
Quả sung (hay còn gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả)…Quả sung có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón, hạ huyết áp, giảm cân và phòng chống ung thư…
Tác dụng của quả sung với sức khỏe
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón, hạ huyết áp, giảm cân và phòng chống ung thư. Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.
Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.
Nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú.
Cách dùng cụ thể: rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.
Nhựa sung còn dùng để chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ.
Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
Ngoài ra, quả sung cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua ở thai phụ.
Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.
Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát. Tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đờm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ máu, lợi tiêu hóa, lợi trung tiện, quả non có tác dụng cầm tiêu chảy.
Bài thuốc chữa bệnh rất hay từ quả sung:
Bài 1. Thuốc chữa tiêu chảy
+ Quả sung xanh 20g
+ Vỏ quả lựu 5g
+ Vỏ dộp ổi 5g
+ Quả hồng xiêm xanh 5g
Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 250ml nước thuốc chắt lấy nước bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 5 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa đi ngoài phân sống
+ Quả sung xanh 30g
+ Quả chuối tiêu xanh 30g
+ Lá mơ lông 30g
+ Vỏ quả lựu
+ Quả ổi xanh
Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa sôi kỹ cho thuốc nhừ, khi còn 250ml nước thuốc chắt lấy nước bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. Cần uống liền 9 ngày.
Bài 3. Thuốc chữa bệnh tiêu hóa kém
+ Quả sung xanh 500g
+ Gừng khô 200g
+ Riềng khô 200g
Quả sung xanh rửa sạch, sấy khô, cùng các vị thuốc tán bột nhỏ mịn. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g bột thuốc với nước sôi để nguội, trước bữa ăn. Trẻ em dưới 10 tuổi uống bằng 1/2 liều người lớn.
Bài 4. Thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều
+ Quả sung chín 350g
+ ích mẫu 300g
+ Hương phụ 300g
+ Đan sâm 200g
+ Ngải cứu 100g
Các vị thuốc sấy khô, tán nhỏ mịn. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g bột thuốc với nước sôi để nguội, trước bữa ăn. Cần uống trước kỳ kinh 7 ngày.
Bài 5. Thuốc chữa sản phụ ít sữa
+ Quả sung chín 50g
+ Quả mít non 50g
+ Gạo nếp 50g
+ Móng giò lợn 150g
Cho các thứ vào nồi, thêm nước ninh nhừ thành cháo. Sản phụ chia làm 3 bữa ăn hết trong ngày. Cần ăn liền 7 ngày.