Rau Sam là một loại rau mọc hoang, ăn được, không có độc tính, có nhiều chất bổ dưỡng như sinh tố A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega-3. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, có thể cải thiện nồng độ cholesterol cao trong máu, rau Sam còn là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong việc điều trị các chứng viêm nhiễm đường ruột và đường sinh dục tiết niệu.
Tác dụng dược lý:
Từ lâu y học dân gian nước ta thường dùng rau Sam làm thuốc sát trùng trong những chứng lở loét ngoài da, làm tiêu nhọt độc và làm lợi tiểu trong chứng tiểu buốt, tiểu rát. Nhân dân Trung Quốc và Ấn Độ dùng rau Sam để trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hoặc côn trùng cắn. Người Ân Độ còn dùng rau Sam làm thuốc co mạch. Dân Haiti và Thổ Nhĩ Kỳ dùng rau Sam để làm thuốc an thần, chữa bệnh mất ngủ. Nhiều vùng ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Cộng Hòa Dominique dùng rau Sam để lọc máu, tiêu viêm, giảm đau. Nghiên cứu khoa học cho thấy rau Sam có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi trùng lỵ và thương hàn. Dịch chiết rau Sam bằng cồn etylic có hiệu quả rõ rệt đối với trực khuẩn Coli, kiết lỵ và thương hàn. Những nhà khoa học Mỹ và úc còn cho biết trong rau Sam có nhiều acid béo Omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.
Theo Đông y rau Sam có vị chua tính lạnh, không có độc tính, vào ba kinh Tâm, Can và Đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, nhuận tràng lợi tiểu, thường được dùng trong các chứng viêm nhiễm, lở ngứa, kiết lỵ.
Rau Sam là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong các chứng viêm nhiễm đường ruột và đường sinh dục, tiết niệu. Có một số trường hợp viêm cầu thận, viêm bàng quang hoặc viêm đường niệu đạo dây dưa nhiều ngày do vi trùng đã lờn thuốc kháng sinh Tây y nhưng lại đáp ứng rất tốt với rau Sam. Với liều khoảng 600g rau tươi một ngày, sắc cô lại cho bệnh nhân uống mỗi 2 hoặc 3 giờ thường không quá một ngày các chứng buốt, đau quặn đã biến mất.
BÀI THUỐC TỪ RAU SAM
- Chữa viêm cầu thận, viêm bàng quang, niệu đạo
Nguyên liệu
- Rau Sam tươi 600g
- Gừng sống 7 đến 9 lát
Cách làm
Nấu sôi khoảng 400cc nước. Khi nước sôi lần lượt cho cả rau và gừng sông vào. Đảo qua lại vài lần.
Sau khoảng 7 đến 10 phút có thể chắt nước ra uống được.
Thời gian nấu nhanh có thể bảo đảm được tối đa hoạt chất và chất bổ dưỡng.
Khi uống cho thêm vào một chút muối. Chia ra uống làm nhiều lần trong ngày. Mỗi lần cách nhau khoảng 2 hoặc 3 giờ. Có thể ăn cả xác. Gừng sống trong bài có tác dụng hạn chế bớt tính hàn của rau Sam, không làm trệ tỳ lại có thể tăng cường chức năng khí hóa ở Thận và Bàng quang.
- Chữa xơ vữa động mạch, làm hạ độ chclesterol trong máu
Nguyên liệu
- Rau Sam tươi 100g
- Gừng sống 3 lát
Cách làm
Luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Ăn cả nước lẫn xác, có thể thêm vào gia vị tùy thích. Thỉnh thoảng ăn mỗi đợt từ 5 đến 7 ngày.
- Chữa khí hư, bạch đới ở phụ nữ
Nguyên liệu
- Rau Sam tươi 100g
- 2 lòng trắng trứng gà
Giã nát vắt lấy nước, hòa với 2 lòng trắng trứng gà, khuấy đều, hấp chín. Chia ra ăn làm 2 lần trong ngày. Ăn từ 3 đến 5 ngày.
- Chữa kiết lỵ cấp tính
Nguyên liệu
- Rau Sam tươi 100g
- 2 muỗng cà phê mật ong Cách làm
Giã nát vắt lấy nước, đun nóng, cho thêm mật ong hoặc đường đen vào để uống.
- Chữa sán sơ mít
Nguyên liệu
- Rạu Sam tươi 100g
- 1/4 muỗng cà phê muối và Vi muỗng cà phê giấm Cách làm
Giã nước lọc lấy nước, cho thêm muối và giấm uống vào lúc sáng sớm khi bụng đói.
- Chữa bệnh giun kim
Nguyên liệu
- Rau Sam tươi 80g
- 1/6 muỗng cà phê muối
Cách làm
Giã nát lọc lấy nước, thêm một chút muối, uống từ 3 đến 5 ngày.
- Chữa mụn nhọt sang dộc
Rau Sam tươi một nắm.
Giã nát đắp lên mụn nhọt băng lại.
Lưu ý: Vì rau Sam hoạt huyết và tính hàn nên không sử dụng cho người có thai. Với những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau Sam cần được phối hợp tốt với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ. Ngoài ra, do hàm lượng nitrate và oxalate có trong rau Sam nên cần thận trọng khi dùng với người có tiền sử về sạn thận.